Ăn sáng tại Việt Nam khác gì với thế giới?

T. Đ |

Ăn sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, thường là sau khi thức dậy với một thực đơn nhanh, nhẹ kèm theo các món tráng miệng và trà, sữa và hay phê. Mỗi một vùng miền, nền văn hóa trên thế giới đều có những bữa điểm tâm đa dạng theo cách khác nhau.   

Được các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc ăn sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khỏe.

Phở của Việt Nam gây chú ý đối với du khách quốc tế mỗi khi đến đây. Ảnh: T. L>
Phở của Việt Nam gây chú ý đối với du khách quốc tế mỗi khi đến đây. Ảnh: T. L.

Tại Việt Nam được đánh giá là quốc gia có món ăn sáng khá phong phú. Trong đó, Việt Nam đứng đầu về độ phổ biến món ăn sáng chính là phở, cũng là món ăn truyền thống tiêu biểu của Việt Nam từng lọt Top 12 món ăn ngon nhất thế giới do báo Huffington nổi tiếng của Mỹ giới thiệu.

Món phở sẽ ngon hơn khi ăn kèm với quẩy nóng.
Món phở sẽ ngon hơn khi ăn kèm với quẩy nóng.

Về mặt dinh dưỡng, phở là món ăn tổ hợp của các chất vị. Trong bát phở chứa từ 18 - 20 loại thực phẩm gốc động vật và thực vật tự nhiên. Nước dùng là linh hồn của phở, được ninh từ xương heo, hay xương bò, gà nên có rất nhiều canxi, ngoài ra, chất nhờn từ gân sụn tan ra là những hoạt chất cực tốt trị bệnh khớp ở tuổi già.

Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức bún riêu - là món ăn sáng cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam.
Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức bún riêu - là món ăn sáng cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Vì thế, mỗi khi du khách đặt chân đến Việt Nam, chắc chắn thực đơn không thể thiếu trong bữa sáng của họ là được thưởng thức món phở "danh bất hư truyền" đó. Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức bánh mì pate kẹp thịt thơm nức mũi, một vài món bún riêu cua hay sườn mọc đặc trưng...

Bánh Pancake, Trứng ốp la và thịt xông khói chiên giòn ăn kèm bánh mỳ là món ăn ưa thích của người Mỹ.
Bánh pancake, trứng ốp la và thịt xông khói chiên giòn ăn kèm bánh mỳ là món ăn ưa thích của người Mỹ.

Còn đối với người Mỹ, ăn sáng giải quyết được cơn đói sau một đêm dài và cung cấp năng lượng cho hoạt động một ngày mới. Có rất nhiều năng lượng trong một bữa sáng điển hình ở Mỹ, thường sẽ bao gồm bánh Pancake (bánh chiên bằng chảo), trứng lòng đào ốp la và thịt xông khói chiên giòn. Đôi khi, những món ăn đó còn kèm thêm bánh mỳ nướng.

sáng truyền thống của người Nhật với cơm, cá và các món ăn kèm. 6/
Bữa sáng truyền thống của người Nhật với cơm, cá và các món ăn kèm.

Với bữa sáng của người dân Nhật thì sao? Người Nhật nổi tiếng khi có cuộc sống bận rộn, tuy nhiên, họ vẫn rất coi trọng bữa ăn sáng. Bữa ăn đầu tiên trong ngày điển hình của người Nhật khá cân bằng và giàu dinh dưỡng, bao gồm cơm trắng, canh Miso, đậu nành, rau củ lên men, cá nướng và trứng cuộn. Như bao nền văn hóa khác trên thế giới, người Nhật thường ăn sáng cùng với gia đình của mình.

 
Đức có bữa sáng phong phú với đầy đủ chất.

Đức lại là một nước có truyền thống văn hóa lâu dài, nhất là một nền ẩm thực phong phú. Chính vì vậy, phong cách ăn uống của họ có đặc biệt hơn so với người Châu Á. Bắt đầu từ đồ uống ấm như trà, cà phê cho đến món chính là bánh mì, trứng và kết thúc là xúc xích chiên. Người Đức cho rằng, nạp năng lượng nhiều chất dinh dưỡng mới đủ giúp cơ thể có sức khỏe để làm việc mỗi ngày.

 
Bữa sáng được coi là bữa ăn chính trong ngày của khắp nơi trên thế giới.

Không phức tạp hay cầu kỳ, người dân Brazil thường bắt đầu ngày mới của mình rất đơn giản với trái cây, bánh mì nướng dùng kèm với mứt hoặc thịt nguội.

Đối ngược với sự đơn giản đó thì với Mexico, việc chuẩn bị những bánh Tortillas kèm với nhiều loại nhân có phần phức tạp hơn. Tortillas là loại bánh mì mỏng của người Mexico. Thành phần và cách làm tương tự với bánh mì naan (Iran) và pitta (Địa Trung Hải). Tortillas được dùng để làm lớp gói nhân bánh gối. Trong bữa ăn sáng phổ biến sẽ là trứng chiên và sốt đậu cay.

/ Tortillas – Món ăn độc đáo từ Mexico cuộn với trứng và rau củ.
Tortillas – món ăn độc đáo từ Mexico cuộn với trứng và rau củ.

Được mệnh danh là thiên đường của sự lãng mạn, bữa sáng của những người Italy thường dùng là các loại bánh mỳ ăn kèm với mứt, phổ biến nhất là Cornetto (bánh sừng bò Ý). Giống với Croissant (bánh sừng bò Pháp), Cornetto là loại bánh nghìn lớp, được cuộn giống như chiếc sừng bò nhưng Cornetto được sử dụng ít bơ và ngọt hơn, thường có một lớp mứt vỏ cam được quét lên bề mặt. Ngoài ra không thể thiếu một tách Espresso (cà phê đen của Ý) hoặc cafe Latte (cà phê sữa).

Du lịch Ý thì du khách không thể bỏ qua Cornetto – Bánh sừng bò là thương hiệu của người Ý trong bữa ăn sáng.
Du khách không thể bỏ qua Cornetto – bánh sừng bò là thương hiệu của người Ý trong bữa ăn sáng.

Ở Ai Cập, bánh mì Pitta và đậu hầm (Ful medames) là một trong những món ăn đặc trưng của người Ai Cập và thường được dùng vào bữa sáng. Pitta là loại bánh mì tương đồng với bánh mì Naan, nhưng thành phần đơn giản chỉ gồm bột, men nước và muối nên khô hơn.

Bánh mì Pitta và đậu hầm là lựa chọn của người Ấn Độ.
Bánh mì Pitta và đậu hầm là lựa chọn của người Ấn Độ cho bữa sáng.

Là quốc gia miền Bắc Phi, người dân Morocco lại thường dùng bữa sáng với một loại bánh Crepe (bánh chảo mỏng) có bề mặt tổ ong đặc biệt, được dùng kèm với bơ, mứt, mật ong hay dầu Olive.

T. Đ
TIN LIÊN QUAN

Nức mũi với dẻo thơm bánh dày Quán Gánh, Nhị Khê - Hà Nội

T. Đ |

Xe đi dọc trên đường Quốc lộ 1 đến cửa ngõ Hà Nội, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy tại đây có hơn 100 quán nhà lá bày bán bánh dày. Đây cũng là địa điểm đông nhất và là nơi khai sinh ra chính là Quán Gánh.

Bánh mì Phượng Hội An có mặt tại xứ sở kim chi

THUỲ TRANG |

Trong lần đầu tiên “xuất ngoại”, thương hiệu bánh mì Phượng Hội An đã mang hương vị rất Việt Nam đến với xứ sở Kim Chi – Hàn Quốc.

Bánh Cóng miền Tây – Đi xa là nhớ, đi về là ăn

Tuấn Đạt |

Bánh Cóng là món ngon nổi tiếng của Sóc Trăng, là đặc sản của người Khmer Nam Bộ được rất nhiều người Sài Gòn ưa chuộng. Chỉ đơn giản là bánh được đổ trong những chiếc cóng nên bánh có tên gọi là bánh Cóng.

Thành Đô cay miệng, thích tai

Tuyền Linh |

Ghé Thành Đô - thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên nổi tiếng khắp Trung Quốc về lối sống thoải mái, thư nhàn, người mê ăn ớt (như tôi) tất được hoa mắt và sướng tê lưỡi với những món cay như đậu phụ Tứ Xuyên, bánh bao nhân thịt rưới ớt xào, mì đam-đam…

Nức mũi với dẻo thơm bánh dày Quán Gánh, Nhị Khê - Hà Nội

T. Đ |

Xe đi dọc trên đường Quốc lộ 1 đến cửa ngõ Hà Nội, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy tại đây có hơn 100 quán nhà lá bày bán bánh dày. Đây cũng là địa điểm đông nhất và là nơi khai sinh ra chính là Quán Gánh.

Bánh mì Phượng Hội An có mặt tại xứ sở kim chi

THUỲ TRANG |

Trong lần đầu tiên “xuất ngoại”, thương hiệu bánh mì Phượng Hội An đã mang hương vị rất Việt Nam đến với xứ sở Kim Chi – Hàn Quốc.

Bánh Cóng miền Tây – Đi xa là nhớ, đi về là ăn

Tuấn Đạt |

Bánh Cóng là món ngon nổi tiếng của Sóc Trăng, là đặc sản của người Khmer Nam Bộ được rất nhiều người Sài Gòn ưa chuộng. Chỉ đơn giản là bánh được đổ trong những chiếc cóng nên bánh có tên gọi là bánh Cóng.

Thành Đô cay miệng, thích tai

Tuyền Linh |

Ghé Thành Đô - thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên nổi tiếng khắp Trung Quốc về lối sống thoải mái, thư nhàn, người mê ăn ớt (như tôi) tất được hoa mắt và sướng tê lưỡi với những món cay như đậu phụ Tứ Xuyên, bánh bao nhân thịt rưới ớt xào, mì đam-đam…