Được các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc ăn sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khỏe.
Tại Việt Nam được đánh giá là quốc gia có món ăn sáng khá phong phú. Trong đó, Việt Nam đứng đầu về độ phổ biến món ăn sáng chính là phở, cũng là món ăn truyền thống tiêu biểu của Việt Nam từng lọt Top 12 món ăn ngon nhất thế giới do báo Huffington nổi tiếng của Mỹ giới thiệu.
Về mặt dinh dưỡng, phở là món ăn tổ hợp của các chất vị. Trong bát phở chứa từ 18 - 20 loại thực phẩm gốc động vật và thực vật tự nhiên. Nước dùng là linh hồn của phở, được ninh từ xương heo, hay xương bò, gà nên có rất nhiều canxi, ngoài ra, chất nhờn từ gân sụn tan ra là những hoạt chất cực tốt trị bệnh khớp ở tuổi già.
Vì thế, mỗi khi du khách đặt chân đến Việt Nam, chắc chắn thực đơn không thể thiếu trong bữa sáng của họ là được thưởng thức món phở "danh bất hư truyền" đó. Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức bánh mì pate kẹp thịt thơm nức mũi, một vài món bún riêu cua hay sườn mọc đặc trưng...
Còn đối với người Mỹ, ăn sáng giải quyết được cơn đói sau một đêm dài và cung cấp năng lượng cho hoạt động một ngày mới. Có rất nhiều năng lượng trong một bữa sáng điển hình ở Mỹ, thường sẽ bao gồm bánh Pancake (bánh chiên bằng chảo), trứng lòng đào ốp la và thịt xông khói chiên giòn. Đôi khi, những món ăn đó còn kèm thêm bánh mỳ nướng.
Với bữa sáng của người dân Nhật thì sao? Người Nhật nổi tiếng khi có cuộc sống bận rộn, tuy nhiên, họ vẫn rất coi trọng bữa ăn sáng. Bữa ăn đầu tiên trong ngày điển hình của người Nhật khá cân bằng và giàu dinh dưỡng, bao gồm cơm trắng, canh Miso, đậu nành, rau củ lên men, cá nướng và trứng cuộn. Như bao nền văn hóa khác trên thế giới, người Nhật thường ăn sáng cùng với gia đình của mình.
Đức lại là một nước có truyền thống văn hóa lâu dài, nhất là một nền ẩm thực phong phú. Chính vì vậy, phong cách ăn uống của họ có đặc biệt hơn so với người Châu Á. Bắt đầu từ đồ uống ấm như trà, cà phê cho đến món chính là bánh mì, trứng và kết thúc là xúc xích chiên. Người Đức cho rằng, nạp năng lượng nhiều chất dinh dưỡng mới đủ giúp cơ thể có sức khỏe để làm việc mỗi ngày.
Đối ngược với sự đơn giản đó thì với Mexico, việc chuẩn bị những bánh Tortillas kèm với nhiều loại nhân có phần phức tạp hơn. Tortillas là loại bánh mì mỏng của người Mexico. Thành phần và cách làm tương tự với bánh mì naan (Iran) và pitta (Địa Trung Hải). Tortillas được dùng để làm lớp gói nhân bánh gối. Trong bữa ăn sáng phổ biến sẽ là trứng chiên và sốt đậu cay.
Được mệnh danh là thiên đường của sự lãng mạn, bữa sáng của những người Italy thường dùng là các loại bánh mỳ ăn kèm với mứt, phổ biến nhất là Cornetto (bánh sừng bò Ý). Giống với Croissant (bánh sừng bò Pháp), Cornetto là loại bánh nghìn lớp, được cuộn giống như chiếc sừng bò nhưng Cornetto được sử dụng ít bơ và ngọt hơn, thường có một lớp mứt vỏ cam được quét lên bề mặt. Ngoài ra không thể thiếu một tách Espresso (cà phê đen của Ý) hoặc cafe Latte (cà phê sữa).
Ở Ai Cập, bánh mì Pitta và đậu hầm (Ful medames) là một trong những món ăn đặc trưng của người Ai Cập và thường được dùng vào bữa sáng. Pitta là loại bánh mì tương đồng với bánh mì Naan, nhưng thành phần đơn giản chỉ gồm bột, men nước và muối nên khô hơn.
Là quốc gia miền Bắc Phi, người dân Morocco lại thường dùng bữa sáng với một loại bánh Crepe (bánh chảo mỏng) có bề mặt tổ ong đặc biệt, được dùng kèm với bơ, mứt, mật ong hay dầu Olive.