Bánh Cóng miền Tây – Đi xa là nhớ, đi về là ăn

Tuấn Đạt |

Bánh Cóng là món ngon nổi tiếng của Sóc Trăng, là đặc sản của người Khmer Nam Bộ được rất nhiều người Sài Gòn ưa chuộng. Chỉ đơn giản là bánh được đổ trong những chiếc cóng nên bánh có tên gọi là bánh Cóng.

Bánh ban đầu có tên là bánh Sển hoặc Sài Cá Nại (là tiếng Khmer), tuy nhiên vì tên không dễ nhớ nên được gọi là bánh Cóng cũng là để chỉ hình thức bánh được đổ vào Cóng. Tên bánh ngồ ngộ mà dụng cụ làm bánh – chiếc Cóng cũng ngộ không kém. Chiếc Cóng có dáng tựa như phin cà phê có tay cầm dài như vá múc canh để cầm cho người chiên bánh đỡ nóng.

Bánh Cóng là món ăn vặt rất được yêu thích tại TP. HCM. Ảnh: T. L.
Bánh Cóng là món ăn vặt rất được yêu thích tại TP. HCM. Ảnh: T. L.

Người chiên bánh Cóng thường được thực khách ví cho là "kiện tướng" về sự khéo léo và nhanh nhẹn. Bởi họ luôn phải tay múc bột, chiên bánh vớt ra, cứ thế làm không ngừng nghỉ.

Nguyên liệu để làm bánh Cóng gồm có bột gao,
Nguyên liệu để làm bánh Cóng gồm có bột gao, đậu xanh, tôm thịt và củ sắn.

Bánh gồm có bột gạo pha loãng, đậu xanh, tôm thịt, củ sắn ăn kèm với cải xanh và các loại rau thơm khác, nghe thì có vẻ giống công thức của bánh tôm Hồ Tây ngoài Hà Nội, bánh Cóng mang trong mình ý nghĩa thân thương hơn nhiều.

Những chiếc bánh Cóng vàng óng được chiên dầu nóng hổi.
Những chiếc bánh Cóng vàng óng được chiên dầu nóng hổi.

Bánh có màu hơi sậm chứ không tươi như những nơi khác nhưng lại có mùi thơm và cực kỳ hấp dẫn. Trên bề mặt bánh Cóng là một con tôm nằm khoanh tròn trông rất hấp dẫn. Và chỉ cần thưởng thức ngay từ miếng đầu tiên, bột bánh giòn tan lan tỏa trong miệng, mùi vị thơm nức, được béo của ít mỡ sa, ít đậu xanh và thịt heo băm nhuyễn sẽ dễ dàng "gây nghiện" cho người ăn.

Bánh sẽ không bị ngấy khi ăn kèm với
Bánh sẽ không bị ngấy khi ăn kèm với cải xanh và cac loại rau thơm.

Tuy chỉ là một món ăn vặt nhưng toàn bộ quy trình làm bánh đều đòi hỏi phải tinh tế và khéo léo, từ khâu chọn gạo xay bột, hòa với đậu xanh và nước thế nào cho đủ, pha nước chấm sao cho vừa ý khách. Bánh chiên phải có độ giòn xốp chứ không cứng, ăn vào phải đủ vị béo bùi của bột gạo, đậu xanh, tôm thịt… nhưng không quá ngấy.

Từng thứ nhỏ nhặt thế thôi những nếu không chú ý thì sẽ dễ mất khách, vì khách đến với hàng bánh Cóng vừa xuề xòa vừa khó tính. Dễ ở chỗ không kén nơi ngồi nhưng lại đòi hỏi cầu kỳ trong cách thưởng thức, bánh phải đủ ngon thì mới giữ chân khách dài lâu.

 

Thường người Sài Gòn hay ăn chung với bánh cuốn như một kiểu ăn kèm cho món ăn thêm đậm đà vì khi ấy, bánh Cóng đã nguội, xếp gọn gàng trong tủ kính hoặc khay đồ ăn, mất hẳn độ nóng giòn thơm phức. Vì thế, người sành ăn vẫn thích tìm đến những hàng quán chỉ chuyên về bánh Cóng, nơi mà chỉ cần đi ngang qua đã nghe mùi thơm lan tỏa cuốn hút từ chảo dầu sôi sùng sục, trong đó là những chiếc bánh Cóng vàng ruộm đầy hấp dẫn.

Cũng giống như bánh Xèo, bánh Cóng nhìn có vẻ hơi ngấy bởi dầu mỡ nhưng lại được đánh giá là món ăn cân đối dinh dưỡng vì ăn kèm với rất nhiều loại rau, trong đó không thể thiếu được cải xanh. Thứ cải hăng nồng này lại hợp lạ lùng với bánh Cóng, ăn kèm với nhau vừa kích thích khẩu vị vừa gia giảm độ cay nồng hay béo bùi tạo nên hương vị thật đặc biệt.

Tuấn Đạt
TIN LIÊN QUAN

13 đầu bếp danh tiếng thế giới quy tụ tại lễ hội Ẩm thực Quốc tế 2019

THUỲ TRANG |

Lễ hội Ẩm thực Quốc tế 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng sẽ mang chủ đề “Hương vị Quê hương” được diễn ra từ 2.6 đến ngày 6.6.2019 tại khuôn viên bờ Đông cầu Rồng, đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà.

Thành Đô cay miệng, thích tai

Tuyền Linh |

Ghé Thành Đô - thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên nổi tiếng khắp Trung Quốc về lối sống thoải mái, thư nhàn, người mê ăn ớt (như tôi) tất được hoa mắt và sướng tê lưỡi với những món cay như đậu phụ Tứ Xuyên, bánh bao nhân thịt rưới ớt xào, mì đam-đam…

Triều Tiên không như... lời đồn: Một nền ẩm thực không lộn lẫn

Lê Vân |

Người Triều Tiên rất tự hào về nét văn hoá ẩm thực của mình. Không quá nhiều dầu mỡ như món ăn Trung Hoa, không quá nhạt như đồ ăn Hàn Quốc, các món ăn Triều Tiên rất đặc sắc với hương vị rõ ràng, tươi ngon, được bày biện và trang trí cầu kì, không lẫn vào đâu được.

Những món ăn nên thưởng thức khi đến Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

ANH THƯ |

Nếu có dịp đến lễ hội Đền Hùng năm nay, bên cạnh hòa vào không khí lễ hội thiêng liêng, du khách đừng quên khám phá những ẩm thực kì thú nơi đây.

Đặt chân đến Hà Nội, tìm quán cà phê trứng chuẩn vị nhất ở đâu?

ANH THƯ(TH) |

Một cái tên lạ lẫm, luôn kích thích sự hiếu kì của du khách khi đặt chân đến Hà Nội là cà phê trứng. Những ai muốn thưởng thức hoặc trót yêu vị thơm ngậy của thức uống này không thể bỏ qua địa chỉ thưởng thức quen thuộc sau.

Món bún chả mà người Hà Nội muốn ông Trump thử

Phạm Ly |

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đang diễn ra tại Hà Nội cùng những câu chuyện bên lề đang là tâm điểm chú ý của nhiều người. Dù khả năng xảy ra rất thấp nhưng người dân thủ đô vẫn chờ đợi tổng thống Hoa Kỳ một lần nữa sẽ xuất hiện trên đường phố Hà Nội, bình dị như hình ảnh của ông Barack Obama bên tô bún chả ba năm trước.