Cá lóc nướng trui ăn một lần nhớ mãi của người miền Tây

NGỌC ANH |

Cá lóc nướng trui là một món ăn dân dã đặc trưng ở miền Tây. Món cá nướng với cách chế biến đơn giản nhưng hương vị thơm ngon.

Theo nhiều vị cao niên ở vùng đất Nam Bộ, nhất là ở các tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau món cá lóc nướng trui gắn liền với công cuộc khẩn hoang của người xưa ở vùng đất này.
Đặc điểm của món cá lóc nướng trui là cá không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng và cũng không tẩm ướp gia vị. Cá lóc vừa bắt dưới ao lên, rửa sạch rồi xiên một que dài từ miệng đến đuôi, sau vùi cá vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn.
Cá lóc nướng trui thì phải dùng rơm ở miền Tây đốt mới dậy lên mùi hấp dẫn. Xem lẫn mùi cá chín là mùi thơm của rơm rạ ruộng đồng, bà Nguyễn Thị Hiệp ở xã Lương Tâm (Long Mỹ, Hậu Giang) chia sẻ.
Có người dùng cả mấy loại lá khô có sẵn ngoài vườn như lá chuối, lá mít, lá dừa... để nướng cá. Nhưng cá lóc nướng trui thì phải dùng rơm đốt mới dậy lên mùi hấp dẫn. Mùi cá chín hòa quyện với mùi thơm của rơm rạ ruộng đồng là nét độc đáo của món này, bà Nguyễn Thị Hiệp ở xã Lương Tâm (Long Mỹ, Hậu Giang) chia sẻ.
Khi nướng có người chọn cách xiên que đầu cá hướng xuống đất nhưng cũng có người đưa đầu cá lên trời. “Khi đốt rơm, ngọn lưỡi cao ở phần trên dễ làm chín đầu cá hơn, ngoài ra đầu cá hướng lên trời các chất ngọt trong người cá vẫn được giữ nên sau khi chín vẫn mềm và thơm“, bà Hiệp chia sẻ bí quyết
Khi nướng có người chọn cách ghim phần đầu cá hướng xuống đất nhưng cũng có người đưa đầu cá lên. “Khi đốt rơm, ngọn lưỡi cao ở phần trên dễ làm chín đầu cá hơn, ngoài ra đầu cá hướng lên các chất ngọt trong cá vẫn được giữ nên sau khi chín cá vẫn mềm và thơm“, bà Hiệp chia sẻ bí quyết.
Rơm tàn cũng là lúc cá vừa chín tới.
Cá chín tách bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài sẽ có nguyên con cá lóc nướng thơm ngon, dậy mùi thơm đặc trưng.
Cá chín tách bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài sẽ có nguyên con cá lóc nướng thơm ngon, dậy mùi thơm đặc trưng.
Thịt cá bên trong vẫn trắng ngần. Ăn đúng cách người miền Tây là thịt cá lóc chấm muối ớt kèm một ít rau xanh. Ngày nay nhiều người còn cho thêm mỡ hành vào thịt cá, cuốn cá lóc với bánh tráng rau sống, chấm mắm ớt tỏi hoặc mắm me. Có nơi cuốn cá lóc vào lá sen non mới hái dưới đầm, chấm với nước mắm me chua chua mặn mặn, ăn chan chát lạ miệng.
Ăn đúng cách người miền Tây là thịt cá lóc chấm muối hột, giã sơ với ớt kèm một ít rau xanh. Ngày nay nhiều người còn cho thêm mỡ hành vào thịt cá, cuốn với bánh tráng rau sống, chấm mắm ớt tỏi hoặc mắm me. Có nơi cuốn cá lóc vào lá sen non chấm với nước mắm me chua chua mặn mặn, ăn chan chát lạ miệng.
Theo nhiều tài liệu ghi chép, món cá lóc nướng trui gắn liền với công cuộc khẩn hoang vùng đất ĐBSCL. Khi ấy người dân còn thiếu thốn, khó khăn, cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày gắn theo với ruộng đồng. Cá dưới sông bắt lên được là nướng chứ không cần chế biến cầu kỳ. Qua năm tháng, món ăn dân dã này đã tạo nên nét văn hóa ẩm thực của người Nam bộ.
Theo nhiều tài liệu ghi chép, món cá lóc nướng trui gắn liền với công cuộc khẩn hoang vùng đất Nam Bộ. Qua năm tháng, món ăn dân dã này đã tạo nên nét văn hóa ẩm thực của vùng đất nơi đây. Ngày nay nhiều nhà hàng, quán ăn đưa món cá lóc nướng trui vào thực đơn trở thành món đặc sản. Nhiều đơn vị du lịch còn tổ chức cho du khách trải nghiệm tát mương bắt cá, nướng cá thưởng thức để hiểu thêm về cuộc sống người dân vùng đất thân thiện, bình dị này.
NGỌC ANH
TIN LIÊN QUAN

Ngắm những làng hoa miền Tây khoe hương sắc ngất ngây mùa Tết

Đan Thanh |

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Khánh Vũ Khoa dành những ngày cuối năm đến với các làng hoa miền Tây như Sa Đéc, Chợ Lách, Mỹ Phong… để ngắm nhìn mùa hoa Tết rực rỡ.

Bún mắm đậm đà gói trọn tinh hoa ẩm thực miền Tây sông nước

Thanh Hải |

Bún mắm là một trong những đặc sản nức tiếng mà thực khách nhất định phải thử khi đặt chân tới miền Tây sông nước.

Cơm trái cây độc lạ của người miền Tây

Thanh Hải |

Người miền Tây có thói quen ăn cơm với các loại hoa quả như chuối, dưa hấu... khiến không ít du khách bất ngờ.

Đặc sản lẩu "than thở" đậm hương vị miền Tây sông nước

Mộc Anh |

Lẩu cù lao là món ăn dân dã của người người dân miền Tây, có tên gọi khác là lẩu thở, lẩu than... Thực khách vẫn gọi vui là lẩu "than thở".

Ngắm những làng hoa miền Tây khoe hương sắc ngất ngây mùa Tết

Đan Thanh |

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Khánh Vũ Khoa dành những ngày cuối năm đến với các làng hoa miền Tây như Sa Đéc, Chợ Lách, Mỹ Phong… để ngắm nhìn mùa hoa Tết rực rỡ.

Bún mắm đậm đà gói trọn tinh hoa ẩm thực miền Tây sông nước

Thanh Hải |

Bún mắm là một trong những đặc sản nức tiếng mà thực khách nhất định phải thử khi đặt chân tới miền Tây sông nước.

Cơm trái cây độc lạ của người miền Tây

Thanh Hải |

Người miền Tây có thói quen ăn cơm với các loại hoa quả như chuối, dưa hấu... khiến không ít du khách bất ngờ.

Đặc sản lẩu "than thở" đậm hương vị miền Tây sông nước

Mộc Anh |

Lẩu cù lao là món ăn dân dã của người người dân miền Tây, có tên gọi khác là lẩu thở, lẩu than... Thực khách vẫn gọi vui là lẩu "than thở".