Bún mắm đậm đà gói trọn tinh hoa ẩm thực miền Tây sông nước

Thanh Hải |

Bún mắm là một trong những đặc sản nức tiếng mà thực khách nhất định phải thử khi đặt chân tới miền Tây sông nước.

Bún mắm là món bún thú vị nên thử một lần khi tới miền Tây sông nước. Ảnh: Foody

Bún mắm vốn là đặc sản miền Tây có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ mắm bù hốc. Du nhập vào Việt Nam, bún mắm đã được biến tấu ít nhiều cho phù hợp với các nguyên liệu cũng như khẩu vị của người địa phương.

Bún mắm chế biến không phức tạp nhưng từng khâu vô cùng thú vị. Con mắm được nấu nhừ, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thêm một ít đường, hành sả, cà tím và dùng chung với bún. Về sau để tăng hương vị và độ phong phú cho bún mắm, người ta cho thêm các loại hải sản như tôm, mực, heo quay giòn bì...

Bún mắm được nấu từ Ảnh: Foody
Bún mắm được nấu từ mắm cá linh, cá sặc cùng với sả, cà tím... Ảnh: Foody

Hương vị đặc trưng của bún mắm miền Tây nằm ở phần nước dùng. Thay vì nấu từ mắm bù hốc, nước sẽ được làm từ mắm cá linh hay cá sặc, sang hơn có mắm cá trèn - những loại cá có nhiều ở các tỉnh miền Tây như Trà Vinh, Sóc Trăng... Mắm cá được nêm nếm theo những công thức khác nhau tùy vào mỗi quán.

Bún mắm thường được dùng với rau muống chẻ, cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, rau kèo nèo, giá đỗ, rau diếp cá... Chính những nguyên liệu dân dã, đơn sơ này đã tạo nên hương vị đậm chất hương đồng gió nội miền Tây.

Tô bún mắm không thể thiếu các loại rau ăn kèm. Ảnh: Foody
Tô bún mắm không thể thiếu các loại rau ăn kèm. Ảnh: Foody

Bún mắm dễ dàng chinh phục những thực khách đam mê khám phá ẩm thực. Heo quay giòn tan, chả, tôm, cá ngọt tự nhiên ngấm cái đậm đà của nước lèo từ mắm cá. Bún mắm ngon nhất là ăn kèm cá lóc đồng nhỏ nhưng ngọt thịt, không tanh. Thực khách đừng quên nêm chút ớt vào cho dậy cái cay nồng, kích thích vị giác.

Khoảng những năm 1970, bún mắm dần phổ biến tại TPHCM và được nhiều người yêu thích. Giá một tô bún mắm nhỉnh hơn so với các loại bún khác, vào khoảng 55.000 - 70.000 đồng/suất, tùy đồ ăn kèm mà thực khách gọi thêm. Một số quán ăn có tiếng ở TPHCM là bún mắm, lẩu mắm miền Tây hiệu cô Út, cô Tím, cô ba Sài Gòn, cô 5 Đồng Tháp, bún mắm 444...

Về miền Tây, thực khách dễ dàng tìm thấy những quán bún mắm ngon ở bất kỳ tỉnh thành nào.

Thanh Hải
TIN LIÊN QUAN

Cơm trái cây độc lạ của người miền Tây

Thanh Hải |

Người miền Tây có thói quen ăn cơm với các loại hoa quả như chuối, dưa hấu... khiến không ít du khách bất ngờ.

Về Sóc Trăng thưởng thức đặc sản bún nước lèo kỷ lục

PHƯƠNG ANH |

Sóc Trăng - Bún nước lèo của Việt Nam là một trong những Món ăn đặc sản Châu Á năm 2023 - kỷ lục do Tổ chức kỷ lục Châu Á xác lập.

Bún rạm Quy Nhơn đặc biệt cỡ nào mà khách đến Bình Định mách nhau phải thử?

Hà Lê |

Bún rạm Quy Nhơn chắc chắn là món nằm trong danh sách đặc sản chưa ăn chưa biết Bình Định.

Bún bò “múa lửa” với công thức gia truyền được trả giá nào cũng không bán

Nhật Minh |

Ẩn trong con ngõ chỉ rộng hơn 1 mét, quán bún bò Nam Bộ của ông Hà Đình Hoà (67 tuổi) hấp dẫn thực khách với màn “múa lửa” độc đáo.

Đặc sản lẩu "than thở" đậm hương vị miền Tây sông nước

Mộc Anh |

Lẩu cù lao là món ăn dân dã của người người dân miền Tây, có tên gọi khác là lẩu thở, lẩu than... Thực khách vẫn gọi vui là lẩu "than thở".

Bún Xiêm Lo có gì đặc biệt mà khách đến miền Tây đều muốn thử?

Mộc Anh |

Bún Xiêm Lo, từ gốc gác ẩm thực Campuchia trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Tây, gây tò mò với khách du lịch ngay từ cái tên.

Cơm trái cây độc lạ của người miền Tây

Thanh Hải |

Người miền Tây có thói quen ăn cơm với các loại hoa quả như chuối, dưa hấu... khiến không ít du khách bất ngờ.

Về Sóc Trăng thưởng thức đặc sản bún nước lèo kỷ lục

PHƯƠNG ANH |

Sóc Trăng - Bún nước lèo của Việt Nam là một trong những Món ăn đặc sản Châu Á năm 2023 - kỷ lục do Tổ chức kỷ lục Châu Á xác lập.

Bún rạm Quy Nhơn đặc biệt cỡ nào mà khách đến Bình Định mách nhau phải thử?

Hà Lê |

Bún rạm Quy Nhơn chắc chắn là món nằm trong danh sách đặc sản chưa ăn chưa biết Bình Định.

Bún bò “múa lửa” với công thức gia truyền được trả giá nào cũng không bán

Nhật Minh |

Ẩn trong con ngõ chỉ rộng hơn 1 mét, quán bún bò Nam Bộ của ông Hà Đình Hoà (67 tuổi) hấp dẫn thực khách với màn “múa lửa” độc đáo.

Đặc sản lẩu "than thở" đậm hương vị miền Tây sông nước

Mộc Anh |

Lẩu cù lao là món ăn dân dã của người người dân miền Tây, có tên gọi khác là lẩu thở, lẩu than... Thực khách vẫn gọi vui là lẩu "than thở".

Bún Xiêm Lo có gì đặc biệt mà khách đến miền Tây đều muốn thử?

Mộc Anh |

Bún Xiêm Lo, từ gốc gác ẩm thực Campuchia trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Tây, gây tò mò với khách du lịch ngay từ cái tên.