Giữa cái thời tiết se lạnh của núi rừng Kon Tum, còn gì đặc biệt khi được ngồi quay quần bên nhau thưởng thức món gỏi lá của người Ba Na.
Chẳng ai biết món gỏi lá Kon Tum có từ bao giờ. Chỉ nghe mọi người nói với nhau rằng, mãi khi người kinh đặt chân khám phá mảnh đất này, người đồng bào bản địa - người Ba Na đã tiếp đãi các thượng khách món ăn với hàng chục loại lá rừng.
Vậy bên trong món gỏi lá Kon Tum có gì đặc biệt khiến bao người mê mẩn. Có lẽ, sự cuốn hút nằm ở chính các loại lá rừng mà bạn sẽ đếm không xuể.
Nào trâm, ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá bứa, từ đại bi... hay các loại lá dễ tìm hơn như chùm ruột, ngũ gia bì, lá sung, lá ổi, lá xoài, đinh lăng, càng cua, tía tô, lá mơ, lá cải... Tất cả được xếp chung trên một cái mẹt một cách khéo léo.
Và dĩ nhiên, gỏi lá Kon Tum không thể thiếu thịt heo mọi, tôm và thứ nước chấm bí mật làm nên cái vị đặc biệt của gỏi lá.
Cách thưởng thức gỏi lá khá thú vị. Đầu tiên, người ăn chọn vài chiếc lá xếp chồng lên nhau. Tiếp đến, đặt lát thịt luộc, bì lợn, tôm rồi chan nước chấm.
Mỗi miếng cuốn thêm trái ớt xanh hoặc tiêu xanh. Tất cả sau đó mới đưa vào miệng thưởng thức.
Tùy theo khẩu vị của thực khách, mỗi chiếc lá lại chứa một vị cay, thơm, chua, ngọt đắng. Cứ như thế, người ăn sẽ lựa chọn và thưởng thức toàn bộ những chiếc lá có trên bàn.