Tròn mắt, nức mũi với đại tiệc món ngon từ sen Đồng Tháp

Thanh Mai |

14 đội đến từ 12 huyện, thành phố tỉnh Đồng Tháp đã mang đến Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II không khí sôi nổi với đại tiệc ẩm thực gần 60 món ngon từ sen.

Chiều 17.5, Công viên Văn Miếu (TP Cao Lãnh) như sôi động hẳn với sự kiện Hội thi ẩm thực chế biến các món ngon từ sen. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II diễn ra từ 16-19.5.2024. 14 đội đến từ 12 huyện, thành phố toàn tỉnh tham gia. Trong 150 phút, mỗi đội sử dụng nguyên liệu từ sen để chế biến 4 món ăn, gồm 3 món mặn và 1 món ngọt. Kết quả Đội đến từ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Bình đạt giải Nhất chung cuộc.
Món rau câu sen. Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Món rau câu sen. Việc tận dụng các thành phần từ cây sen như lá, ngó, hạt, củ..., cộng với sự khéo tay và tinh thần vì màu cờ sắc áo, các các đầu bếp đến từ các vùng trồng sen… mang đến cho du khách, người xem nhiều món ăn thú vị. Một số món khiến thực khách tròn mắt, mang tên gọi độc lạ bởi sự pha trộn các yếu tố dân gian, hài hước… Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Cẩn trọn trang trí từng cánh sen làm nền cho món ngon từ sen. Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Điều này đã khiến nhiều món ăn thường ngày khoác lên chiếc áo mới, trở nên hấp dẫn, dễ thương hơn như: Bác Trư (thịt heo) liên ngẫu”; Chàng kê (gà) tắm sen; Cá lóc núp lá sen... Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Tôm càng xanh - đặc sản tôm nước ngọt chế biến với hạt sen. Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Tôm càng xanh - đặc sản tôm nước ngọt chế biến với hạt sen. Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Món rau câu sen. Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Món rau câu sen. Theo bà Nguyễn Thị Nhanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết, tất cả mọi người tham gia hội thi với mọi tư cách là thi sinh, giám khảo, ban tổ chức hay khán giả… đều là người chiến thắng. Ban tổ chức tạo điều kiện tốt nhất cho du khách, người dân giao lưu, trải nghiệm các hoạt động chế biến, trang trí các món ăn… với mong muốn đạt mục tiêu kép. Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Cá lóc núp lá sen không chỉ là món ngon đủ sức chinh phục mọi khẩu vị, mà còn hấp dẫn người thưởng thức ngay từ tên gọi. Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Cá lóc núp lá sen không chỉ là món ngon đủ sức chinh phục mọi khẩu vị, mà còn hấp dẫn người thưởng thức ngay từ tên gọi. Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Sau khi chế biến, trình bày, các món ngon từ sen lại thêm lần sáng tạo ở khâu bày trí lên bàn tiệc. Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Sau khi chế biến, trình bày, các món ngon từ sen lại thêm lần sáng tạo ở khâu bày trí lên bàn tiệc. Bên cạnh việc quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của địa phương đến công chúng để phát triển kinh doanh… còn hướng tới việc lan tỏa phong trào chế biến các món ăn từ nguyên liệu sen trong người dân để mỗi gia đình có thêm nhiều cơ hội thưởng thức món ăn bài thuốc. Ảnh: Ban tổ chức Lễ hội
Thanh Mai
TIN LIÊN QUAN

Thử món ngon của người Hoa vùng Chợ Lớn ở Sài Gòn

Thanh Hải |

Được mệnh danh là "Chinatown" của Sài Gòn, Chợ Lớn (khu vực quận 5, quận 6) là nơi thực khách có thể khám phá những món ăn đặc sản của người Hoa.

Lẩu dê khô và những món ngon lai rai ngày Hà Nội mưa rét

Thanh Hải |

Lẩu là món cực kỳ phù hợp để ăn vào ngày đông Hà Nội mưa lạnh.

Gỏi sầu đâu - từ món ngon dân dã đến đặc sản kỷ lục của An Giang

Lâm Điền |

Không đợi đến khi được công nhận kỷ lục Châu Á, từ rất xa xưa món gỏi sầu đâu đặc sản của vùng Châu Đốc (An Giang) đã đi vào tâm thức bao thế hệ như món ngon - vị thuốc độc đáo.