Mùa thu (Aki) ở Nhật Bản thường từ tháng 9 đến đầu tháng 12 hàng năm, nhưng năm nay, mùa thu đến muộn hơn, từ đầu tháng 10. Người ta nhận biết thu về khi thấy những tán lá chuyển sắc từ xanh sang vàng, sang đỏ và cảm nhận được chút se lạnh trong không khí. Mùa thu là mùa rực rỡ hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm tại Nhật Bản bởi sự thay đổi màu của cây cối. Những tán lá có màu vàng và đỏ được gọi là “Koyo” còn những chiếc lá phong đỏ thì được gọi là “Momiji”, tạo nên một khung cảnh yên bình đẹp như tranh cho đất nước mặt trời mọc.
Là đất nước có địa hình trải dài Bắc Nam nên những tán cây ở Nhật Bản không đồng thời chuyển sắc mà tùy từng vùng sẽ có thời điểm thay đổi khác nhau, phụ thuộc vào vị trí, độ cao và nhiệt độ vùng đó. Thông thường, nơi đón thu đầu tiên sẽ là đảo Hokkaido, nằm phía cực Bắc; tiếp đến là đảo Honshu, bao gồm các thành phố như Tokyo, Kyoto,... và cuối cùng là hai đảo Kyushu, Shikoku. Lá sẽ đạt đỉnh rực rỡ nhất, đẹp nhất trong khoảng 2 tuần, vì vậy du khách nên sắp xếp lịch trình tùy vào thời điểm lá chuyển sắc của từng khu vực để có chuyến đi tốt đẹp nhất.
Mùa thu cũng là mùa cao điểm du lịch của Nhật Bản, thu hút du khách trong và ngoài nước. Đối với người dân xứ mặt trời mọc, phần lớn họ cho rằng đây là thời điểm đẹp nhất năm, không khí ôn hòa, lý tưởng cho việc du lịch. Người Nhật còn có một thuật ngữ dành riêng cho mùa này: Momijigari. Theo đó, “Momijigari” có nghĩa là “săn lá đỏ” trong tiếng Nhật, chỉ hoạt động ngắm lá mùa thu.
Ngoài ra, du lịch vào mùa này du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động khác như: dã ngoại trong rừng và nhặt hạt dẻ, cắm trại ven sông, trekking,... hay hái các loại quả đặc trưng của mùa thu như lê, hồng.
Thông báo theo quy định mới nhất của Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam, du khách Việt Nam có thể tới Nhật du lịch, dưới dạng tour trọn gói hoặc tự túc. Trước đó, từ ngày 7/9, người Việt nhập cảnh không cần áp dụng các biện pháp phòng dịch nếu đã tiêm đủ ba mũi vaccine Covid-19.