Pizza hủ tiếu và những đặc sản quen mà lạ của Cần Thơ

Mộc Anh |

Khám phá đặc sản Cần Thơ trứ danh, du khách thập phương nên thưởng thức lẩu mắm, pizza hủ tiếu, nem nướng Cái Răng...

Pizza hủ tiếu

Pizza hủ tiếu nghe có vẻ lạ nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản và dễ ăn. Sợi hủ tiếu được chiên theo từng nắm ngập trong chảo dầu, khi ngả vàng là có thể ăn ngay. Sở dĩ lại có tên gọi pizza hủ tiếu bởi khi chiên lên bánh có hình tròn giống miếng pizza.

Khi thưởng thức thực khách sẽ ấn tượng bởi độ giòn rụm của hủ tiếu chiên, độ béo vừa phải của nước cốt dừa, phần nhân bên trên đậm đà hấp dẫn. Mỗi rụm bánh vừa thơm, vừa giòn kết hợp với rau sống, đậu phộng vô cùng lạ miệng. Đây là món ăn nhẹ đáng để thử khi bạn ghé Cần Thơ du lịch.

Pizza hủ tiếu dân dã. Ảnh: Lò Hủ Tiếu Sáu Hoài - Sau Hoai's Rice Noodle Factory
Pizza hủ tiếu dân dã. Ảnh: Lò Hủ Tiếu Sáu Hoài - Sau Hoai's Rice Noodle Factory

Nem nướng Cái Răng

Nem nướng không phải món ăn xa lạ ở nhiều vùng miền, tuy nhiên mỗi địa phương lại có cách chế biến và hương vị đặc trưng riêng. Đến Cần Thơ, du khách nhất định phải thưởng thức nem Cái Răng để cảm nhận hương vị đậm đà của miền Tây sông nước.

Nem nướng Cái Răng ngon nhất là làm từ thịt lợn tươi, tẩm ướp gia vị kĩ càng rồi đem viên tròn, xâu lại bằng thanh tre chuốt nhỏ rồi mang nướng trên than hồng.

Khi chín mùi nem nướng thơm nức mũi, chuyển màu cánh gián bắt mắt. Nem nướng Cái Răng ăn cùng bánh hỏi Phong Điền, cuộn thêm rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế... để hương vị chua, ngọt, cay, mặn hài hòa khi chấm cùng mắm tỏi chanh đường.

 
Ngoài mắm chanh tỏi ớt, thực khách có thể chấm nem nướng cùng nước tương xay. Ảnh: Du lịch Cần Thơ

Bánh cống Cần Thơ

Bánh cống hay còn gọi bánh cóng, là một món ăn giản dị nhưng lại khiến thực khách mê mẩn bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bột bánh từ bột gạo nếp, gạo tẻ, bột mì... được tạo hình từ một chiếc cóng nhỏ bằng nhôm. Phần nhân bánh được làm từ thịt lợn, tôm, đỗ xanh và nêm nếm gia vị vừa ăn.

 
Bánh cống được ăn kèm cùng nhiều loại rau sống khác nhau. Ảnh: Bánh cống cô Út

Món ăn bình dị của miền Tây sông nước níu chân du khách bởi vị giòn tan của vỏ bánh, tươi ngon của tôm thịt, vị chua cay của nước chấm ăn kèm với đa dạng rau sống khác nhau. Dù bánh cống là món chiên rán ngập dầu, thực khách ăn nhiều vẫn không cảm thấy ngán. Từ một món ăn dân dã của người dân địa phương, bánh cống đã trở thành đặc sản mà bất kì du khách nào cũng muốn thử trong chuyến hành trình khám phá Cần Thơ.

Lẩu vịt nấu chao

Lẩu vịt nấu chao là món ngon đặc sản Cần Thơ có hương vị đặc biệt, kích thích sự tò mò của du khách thập phương khi đến đây. Lẩu vịt nấu chao Cần Thơ nằm trong top 100 món ăn đặc sản tiêu biểu của do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố.

Thịt vịt sau khi sơ chế sạch sẽ được đem đi tẩm ướp gia vị để khi ăn thịt sẽ đậm đà hơn. Một nguyên liệu khác làm nên sự đặc biệt của món ăn này là chao, giúp món ăn thêm phần đậm đà, béo nhưng không bị ngấy. Thịt vịt vừa chín tới ăn rất ngọt, dai vừa phải kết hợp với vị thơm bùi của chao và nước cốt dừa quyện với các loại rau tươi làm nên hương vị khó quên.

Nồi lẩu vịt nấu chao siêu nhiều topping. Ảnh: Du lịch miền Tây
Lẩu vịt nấu chao trứ danh của Cần Thơ. Ảnh: Du lịch miền Tây

Lẩu mắm Cần Thơ

Chuyến đi du lịch về miền Tây của bạn sẽ trở nên trọn vẹn hơn khi thưởng thức đặc sản lẩu mắm Cần Thơ trứ danh. Thậm chí, nhiều người cho rằng chưa ăn lẩu mắm là chưa về miền Tây Nam Bộ, bởi món ăn này là sự kết hợp độc đáo hương vị ẩm thực miền Tây.

Nồi lẩu mắm siêu chất lượng với đa dạng nguyên liệu từ thịt cá đến rau củ quả. Ảnh: Đặc sản lẩu mắm Cần Thơ
Nồi lẩu mắm siêu chất lượng với đa dạng nguyên liệu từ thịt cá đến rau củ quả. Ảnh: Đặc sản lẩu mắm Cần Thơ

Nguyên liệu tiên quyết làm nên mùi thơm đặc trưng của nồi lẩu mắm Cần Thơ là mắm cá linh, ngoài ra có thể dùng cá lóc hoặc cá sặc... Phần nước dùng được đun sôi lên sau đó cho thêm sả và gia vị vừa ăn. Các loại topping dùng để nhúng lẩu gồm 10 loại cá và 20 loại rau sống như rau muống, bông điên điển, bông súng, rau nhút, giá đỗ...

Du khách có thể tìm lẩu mắm ngon ở hầu khắp nhà hàng, quán ăn ở Cần Thơ. Giá trung bình 150.000-250.000 đồng một nồi lẩu. Phần lớn cơ sở ở dọc bến Ninh Kiều hoặc khu vực Bãi Cát, Chợ Mới và cồn Khương, đường Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Văn Thụ... có giá cả phải chăng.

Mộc Anh
TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ sắp diễn ra Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X năm 2023

YẾN PHƯƠNG |

UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X năm 2023, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 28.4 đến 2.5.2023, với quy mô từ 250 - 300 gian hàng.

Để du lịch Cần Thơ không còn hai chữ "tiếc nuối"

PHONG LINH |

Thú vị khi trải nghiệm sông nước hữu tình, văn hóa, ẩm thực đặc trưng miền Tây là đánh giá chung của nhiều du khách đến với Cần Thơ, song, để du khách quay trở lại, du lịch thành phố cần có nhiều hướng cải tiến mới.

5 resort sang chảnh, view đẹp nổi tiếng Cần Thơ

Mai Anh |

Nếu muốn tận hưởng một kỳ nghỉ dưỡng sang chảnh, đẳng cấp và được hòa mình với thiên nhiên tại Cần Thơ, bạn đừng nên bỏ qua những resort hấp dẫn này.

Ẩm thực Nam Bộ và lễ hội bánh dân gian ở Cần Thơ

PHONG LINH - YẾN PHƯƠNG |

Nếu như ẩm thực Bắc Bộ được chú ý bởi sự tinh tế, tỉ mỉ thì ẩm thực Nam Bộ lại vương vấn trong lòng du khách khi mang nét chân quê, dân dã, đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long.

Cần Thơ sắp diễn ra Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X năm 2023

YẾN PHƯƠNG |

UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X năm 2023, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 28.4 đến 2.5.2023, với quy mô từ 250 - 300 gian hàng.

Để du lịch Cần Thơ không còn hai chữ "tiếc nuối"

PHONG LINH |

Thú vị khi trải nghiệm sông nước hữu tình, văn hóa, ẩm thực đặc trưng miền Tây là đánh giá chung của nhiều du khách đến với Cần Thơ, song, để du khách quay trở lại, du lịch thành phố cần có nhiều hướng cải tiến mới.

5 resort sang chảnh, view đẹp nổi tiếng Cần Thơ

Mai Anh |

Nếu muốn tận hưởng một kỳ nghỉ dưỡng sang chảnh, đẳng cấp và được hòa mình với thiên nhiên tại Cần Thơ, bạn đừng nên bỏ qua những resort hấp dẫn này.

Ẩm thực Nam Bộ và lễ hội bánh dân gian ở Cần Thơ

PHONG LINH - YẾN PHƯƠNG |

Nếu như ẩm thực Bắc Bộ được chú ý bởi sự tinh tế, tỉ mỉ thì ẩm thực Nam Bộ lại vương vấn trong lòng du khách khi mang nét chân quê, dân dã, đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long.