Tết Đoan Ngọ về xứ cồn miền Tây thưởng thức trái cây miệt vườn

PHƯƠNG ANH |

Sóc Trăng - Về miền Tây ngày Tết Đoan Ngọ (5.5 âm lịch), du khách còn được hòa mình vào không khí Ngày hội sông nước miệt vườn.

Cồn Mỹ Phước từ lâu đã là một địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng với những vườn cây ăn trái sum suê trĩu quả. Cồn Mỹ Phước thuộc xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, nước ngọt quanh năm, đất đai màu mỡ, người dân phát triển mạnh nghề làm vườn. Đến với cồn Mỹ Phước cây trái miệt cồn có sẵn đủ loại, mùa nào trái nấy.

Đặc biệt, ngay dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5.5 âm lịch), tại cồn Mỹ Phước còn diễn ra Ngày hội sông nước miệt vườn. Đây là dịp du khách tham quan, chiêm ngưỡng và thưởng thức hơn 30 loại trái cây đặc trưng của vùng nhiệt đới.

Nhãn là loại cây trồng nhiều nhất ở cồn Mỹ Phước. Ảnh: Phương Anh
Nhãn là loại cây trồng nhiều nhất ở cồn Mỹ Phước. Ảnh: Phương Anh

Theo UBND huyện Kế Sách Ngày hội là hoạt động văn hóa thường niên được huyện tổ chức vào đúng Tết Đoan Ngọ với mục đích quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch sinh thái miệt vườn, thu hút các nhà đầu tư đến khai thác khu du lịch. Đồng thời, giới thiệu về các loại trái cây đặc sản, các loại thủy sản nước ngọt đặc trưng của huyện Kế Sách; tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân gian truyền thống, ẩm thực…

Ngày hội sông nước miệt vườn cồn Mỹ Phước hằng năm trưng bày hàng chục loại trái cây đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Phương Anh
Ngày hội sông nước miệt vườn cồn Mỹ Phước hàng năm trưng bày hàng chục loại trái cây đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng, vào đúng dịp Tết Đoan Ngọ. Ảnh: Phương Anh

Một trải nghiệm thú vị ở xứ cồn là xem nghề nuôi ong lấy mật của người địa phương. Những thùng ong đặt dưới vườn nhãn để chúng đi hút mật. Mật ong hoa nhãn luôn vàng óng, sánh quyện và ngát mùi thơm.

Du khách còn có thể thả lưới, đặt lờ bắt cá, hái rau, bơi xuồng hái bần, thụt cá bống sao, mò chem chép, dỡ chà bắt cá, tắm sông, tắm bùn...

Sau các hoạt động, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn đặc sản như cá ngát, cá bông lau nấu canh chua bần, kho tộ, cá bống sao chiên giòn, gỏi gà ta trộn với lõi chuối non, gỏi bông bần, lươn um rau ngổ...

Nghề nuôi ong lấy mật là sản phẩm du lịch tiềm năng của cồn Mỹ Phước. Ảnh: Phương Anh
Nghề nuôi ong lấy mật là sản phẩm du lịch tiềm năng của cồn Mỹ Phước. Ảnh: Phương Anh

Hiện nay bà con cồn Mỹ Phước đã bắt đầu xây dựng, tổ chức khai thác, kinh doanh các dịch vụ du lịch theo loại hình homestay, du lịch cộng đồng một cách bài bản, chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ trở thành một điểm du lịch xanh, thân thiện và hấp dẫn thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến.

Cồn Mỹ Phước nằm gần cuối hạ lưu sông Hậu, cách bờ biển Đông 45km và cách trung tâm tỉnh lỵ Sóc Trăng khoảng 30km về hướng Đông - Bắc. Từ trên cao nhìn xuống, cồn Mỹ Phước có hình bầu dục nhìn như một chiếc xuồng hay như trái cà na, có hai đầu tóp lại, đoạn giữa phình ra. Cồn có diện tích tự nhiên là 1.020 ha, trong đó diện tích cây ăn trái khoảng 300 ha với trên 500 hộ dân sinh sống.

PHƯƠNG ANH
TIN LIÊN QUAN

Nơi cứ đến Tết Đoan Ngọ người dân đổ xô đi tắm biển giữa trưa

Thanh Trà |

Bình Định - Ngày Tết Đoan Ngọ (tức 5.5 Âm lịch), hàng nghìn người dân TP Quy Nhơn và các vùng lân cận đổ xô đi tắm biển vào chính Ngọ.

Vì sao mâm cỗ Tết Đoan Ngọ đắt hay rẻ đều phải có cơm rượu nếp, bánh tro?

Minh Trang |

Ngoài trái cây chua, mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ (Tết giết sâu bọ) còn có cơm rượu, bánh tro.

Ghé chùa Sóc Trăng mục sở thị hồng nhung cổ thụ trăm tuổi

VÂN HI |

Sóc Trăng - Tham quan Chùa Bốn Mặt, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm cây hồng nhung cho trái quanh năm, có cây tuổi đời đã hơn 100 năm.

Đến Sóc Trăng trải nghiệm Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ

PHƯƠNG ANH |

Từ ngày 9 - 19.5.2024, du khách đến tỉnh Sóc Trăng sẽ được trải nghiệm, thưởng thức hàng trăm loại bánh dân gian tại Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ - Sóc Trăng lần thứ nhất năm 2024.

Về Sóc Trăng thưởng thức bánh cống nóng hổi giòn tan

PHƯƠNG ANH |

Bánh cống là món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng. Bánh ghi điểm trong lòng thực khách ngay từ tên gọi cho đến hương vị.