Lộ diện 70 nhà hàng ở Hà Nội và TPHCM được Michelin đề xuất

Chí Long (Ảnh: BTC) |

Michelin Guide chính thức mở ra kỷ nguyên mới cho ẩm thực Việt Nam với 70 nhà hàng, quán ăn đầu tiên tại Hà Nội và TPHCM được đề xuất.

Tối 6.6.2023, Lễ ra mắt Michelin Hà Nội và TPHCM diễn ra tại Hà Nội thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia và người yêu ẩm thực Việt Nam.

70 nhà hàng, quán ăn Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất), trong đó số lượng các địa chỉ ẩm thực ở Hà Nội là 32 và ở TPHCM là 38. Bên cạnh còn có danh sách 29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng).

70 nhà hàng được
70 nhà hàng được đề xuất trong danh sách Michelin ở Việt Nam.

Danh sách này không chỉ đánh dấu thành tựu mang tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt mà còn là dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực của hai thành phố lớn nhất Việt Nam.

Sau khi Michelin chính thức công bố đặt chân đến Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái, các thẩm định viên bí mật, vốn được biết đến là những người có chuyên môn, khẩu vị sành sỏi và kiến thức sâu rộng về ẩm thực quốc tế đã tăng tốc hành trình khắp Hà Nội và TPHCM để tìm kiếm những “viên ngọc ẩn giấu”.

Ông Gwendal Poullennec - giám đốc Quốc tế của Michelin Guide phát biểu tại sự kiện.
Ông Gwendal Poullennec - giám đốc Quốc tế của Michelin Guide phát biểu tại sự kiện.

Thông qua các chuyến thăm ẩn danh và đánh giá nghiêm ngặt, các thẩm định viên đảm bảo rằng, chỉ những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất và đặc sắc nhất mới được công nhận và xứng đáng được tôn vinh trong danh sách đầu tiên của Michelin tại Hà Nội và TPHCM.

Những lựa chọn được công bố đã nắm bắt được những tinh túy của ẩm thực Hà Nội và TPHCM, nêu bật tài năng đặc biệt của các đầu bếp địa phương và sự đa dạng phong phú của những hương vị đã làm nên nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam.

Ngoài việc thể hiện được trải nghiệm ẩm thực đường phố đa dạng, danh sách cũng đã ghi danh những trải nghiệm ẩm thực cao cấp Việt Nam mà tại đó, ẩm thực được tiếp cận một cách mới mẻ và sáng tạo, tạo nên những hành trình ẩm thực đáng nhớ cho các thực khách sành sỏi từ khắp nơi trên thế giới.

Phát biểu trong Lễ ra mắt Michelin Hà Nội và TPHCM, bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh - Tổng giám đốc Sun Hospitality Group (thương hiệu Du lịch nghỉ dưỡng thuộc Tập đoàn Sun Group) chia sẻ: “Từ danh sách được Michelin công bố hôm nay, điểm đến ẩm thực mới của thế giới mang tên Việt Nam sẽ được lan tỏa tới du khách toàn cầu. Nền móng cho sự phát triển mới của không chỉ nền ẩm thực, mà còn của ngành du lịch Việt Nam nói chung, cũng sẽ được xây đắp từ hôm nay”.

Bà Quỳnh Anh cũng khẳng định: “Để có thể đồng hành cùng với Michelin Guide tại Việt Nam, đó là điều không dễ dàng, nhất là trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Chúng tôi hiểu rằng, dấu mốc lịch sử này chỉ vừa mới được thiết lập và hành trình tiếp theo, để Việt Nam có thêm nhiều hơn nữa những giải thưởng Michelin trong tương lai, sẽ cần rất nhiều cố gắng.

Nhưng với sự có mặt của Michelin Guide, sự nỗ lực của các đầu bếp và những người làm trong ngành ẩm thực khắp Việt Nam, chúng tôi tin rằng, sẽ rất sớm thôi, Việt Nam sẽ là một điểm đến ẩm thực đẳng cấp mà mọi du khách quốc tế cần phải ghé đến một lần trong đời”.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết chia sẻ: “Trong hơn 40 quốc gia có sự hiện diện của Michelin thì theo tôi được biết, đa phần là cơ quan nhà nước đứng ra lo việc kết nối và hợp tác với Michelin Guide. Nhưng tại Việt Nam, lần đầu tiên một tập đoàn tư nhân đã làm được việc này, đó là đóng góp lớn cho quốc gia”.

Đầu bếp bậc thầy quá cố - Joël Robuchon từng khẳng định với tạp chí Food & Wine rằng: “Với một sao Michelin, bạn phát triển được khoảng 20% công việc kinh doanh. Hai sao, thêm khoảng 40% và với ba sao, sẽ là khoảng 100%”.

Sự có mặt của Michelin Guide và việc đánh giá phân hạng sao còn giúp lực lượng lao động ở những nhà hàng nhận sao Michelin tăng đến 80%. Những thống kê và kỳ vọng tại những địa chỉ ẩm thực trên khắp thế giới đã minh chứng rằng Michelin Guide và danh sách các địa chỉ ẩm thực được gắn sao là “cú hích”, cho không chỉ sự phát triển của nền ẩm thực mà còn của cả kinh tế và ngành du lịch của các quốc gia.

Và với danh sách Michelin Hà Nội và TPHCM đầu tiên được công bố, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở, để tin tưởng vào một bức tranh tươi sáng của sự tăng trưởng và vị thế vượt trội không chỉ của ngành ẩm thực, mà của cả ngành du lịch nước nhà trên trường quốc tế.

Dưới đây là danh sách các nhà hàng Hà Nội và TPHCM được vinh danh với các giải thưởng Michelin:

Nhà hàng Michelin Selected:

1. 3G Trois Gourmands

2. A Bản Mountain Dew

3. A by T.U.N.G

4. Akira Back

5. An’s Saigon

6. Azabu

7. Bà Cô Lốc Cốc

8. Backstage

9. Bánh Cuốn Bà Xuân

10. Bếp nhà xứ Quảng

11. Bếp Prime

12. Bờm

13. Bún Chả Đắc Kim

14. Bún Chả Hương Liên

15. Bún Thịt Nướng Hoàng Văn

16. Cau Go

17. Chả Cá Anh Vũ

18. Chapter

19. Cổ Đàm

20. Cô Liêng

21. Coco Dining

22. Da Vittorio

23. Đông Phở

24. Ốc Đào

25. Phở Hùng

26. Phở Tiến

27. Phở Việt Nam (Quận 1)

28. Quán Ăn Ngon

29. Quince Eatery

30. Rice Field

31. Sente (Nguyễn Quang Bích)

32. Sol Kitchen & Bar

33. Square One

34. Stoker (Quận 1)

35. T.U.N.G Dining

36. Tanh Tách

37. The Monkey Gallery Dining

38. The Royal Pavillion

39. Tre Dining

40. Truffle

41. Vietnam House

42. Duong’s

43. El Gaucho

44. Octo

45. Okra FoodBar

46. Olivia

47. Phở Gà Châm (Yên Ninh)

48. Khói

49. La Badiane

50. La Villa

51. Labri

52. Lai

53. Le Gout de Gia

54. Lừa

55. Madame Lam

56. Nén Light

57. Ngon Garden

58. Elgin

59. Esta

60. Etesia

61. Fashionista Cafe

62. French Grill

63. Hemisphere Steak

64. Seafood Grill

65. Herve Dining Room

66. Highway4 (Hàng Tre)

67. Hoa Tuc

68. Izakaya by Koki

69. Ốc Dì Tú

70. Ốc Vi Saigon

Chí Long (Ảnh: BTC)
TIN LIÊN QUAN

Michelin Guide: Việt Nam sở hữu kho báu ẩm thực vang danh thế giới

Nhật Hạ |

Từ phở thơm ngon đậm đà đến bánh mì giòn rụm đầy nhân, Việt Nam sở hữu cả kho báu ẩm thực nổi tiếng khắp thế giới, cẩm nang Michelin Guide giới thiệu.

Khách Tây sốc vì bữa ăn 150.000 đồng ở nhà hàng Michelin rẻ bậc nhất Tokyo

Minh Anh (Theo Insider) |

Monica Humphries, cây bút du lịch của Insider, chia sẻ trải nghiệm tại Onigiri Asakusa Yadoroku - nhà hàng đạt giải thưởng Bib Gourmand của Michelin tại Tokyo, Nhật Bản.

Có gì đặc biệt trong bữa ăn Michelin giá 3 tỉ đồng ở rìa vũ trụ?

Chí Long (Theo CNN) |

Trải nghiệm một bữa ăn đẳng cấp sao Michelin ở “rìa vũ trụ” có thể trở thành hiện thực vào năm tới, theo kế hoạch của công ty Zephalto tại Pháp.