Ngày 21.2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kí quyết định số 374/QĐ-BVHTTDL, công bố đưa nghề thủ công truyền thống Nghề làm bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày kí.
Nghề làm bánh tráng Túy Loan được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cơ sở quan trọng để góp phần bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, quảng bá các sản phẩm của làng nghề nhằm thu hút khách du lịch. Đây là niềm vui của bà con làm nghề và địa phương.
Làng nghề bánh tráng Túy Loan nằm trong làng cổ Túy Loan với tuổi đời khoảng 500 năm. Làng hiện có hơn chục hộ dân thường xuyên sản xuất bánh tráng. Riêng dịp Tết Nguyên đán, có khoảng 40 hộ dân tham gia tráng bánh để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.
Bánh tráng Túy Loan thường là bánh tráng to, có đường kính từ 30-50cm. Quá trình sản xuất bánh không phụ thuộc vào thời tiết, vì quá trình hong bánh trên than hồng ít nhất 2 lần thay cho phơi bánh ngoài trời, nên tạo được hương vị riêng.
Với công thức đặc biệt, món bánh tráng Túy Loan không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân địa phương mà còn theo chân du khách, bạn bè quốc tế đi khắp nơi. Chính quyền địa phương cũng đang tiếp tục đầu tư, khôi phục làng nghề truyền thống và gắn với phát triển du lịch.
Nghề làm bánh tráng Túy Loan được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cơ sở quan trọng để góp phần bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, quảng bá các sản phẩm của làng nghề nhằm thu hút khách du lịch.