Các bạn sinh viên từ các trường đại học Đà Nẵng dưới sự hướng dẫn của người dân Nam Ô đã thử sức làm nước mắm – món ẩm thực vừa được tôn vinh là di sản phi vật thể cấp quốc gia.
Với mong muốn góp phần bảo tồn, phát huy và truyền dạy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và bản sắc riêng có của các nghề, làng nghề truyền thống xứ Quảng, Bảo tàng Đà Nẵng vừa tổ chức chương trình “Nghệ nhân trao truyền” với chủ đề “Mặn mòi vị biển Nam Ô”.
Chính vì vậy, ngoài việc giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của làng nghề nước mắm Nam Ô, giao lưu với nghệ nhân, các bạn sinh viên còn được hướng dẫn quy trình làm nước mắm Nam Ô và cùng xắn tay làm nước mắm từ những loại nguyên liệu bình dân như cá cơm than, muối.
Nghệ nhân Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch hội làng nghề nước mắm Nam Ô bày tỏ sự phấn khởi khi thấy thế hệ trẻ hào hứng với việc tìm hiểu các làm mắm truyền thống.
Nằm bên vịnh Đà Nẵng, cách đèo Hải Vân chừng 3km, làng cổ Nam Ô từ xưa đã nổi tiếng với nghề làm nước mắm. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, nước mắm Nam Ô vẫn giữ gìn nguyên vẹn hương vị đặc trưng và tiếng vang của làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi.
Ghềnh đá Nam Ô là một trong những điểm đến hiếm hoi ở Đà Nẵng thời điểm này đáp ứng được nhiều tiêu chí của khách du lịch “phượt”: Cảnh đẹp, sự hoang sơ và được thưởng thức những đặc sản tại chỗ giá “mềm”. Tuy nhiên, ghềnh đá Nam Ô là một sự hoang sơ đã và đang run rẩy vì rất nhiều lý do.
Rạn Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) thu hút khách du lịch bởi những lớp rêu phong xanh mướt phủ kín các bãi đá tạo nên vẻ đẹp hoang sơ đầy sức sống. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây lượt người đổ về rạn Nam Ô ngày càng đông kéo theo sự gia tăng “cấp số nhân” của các loại rác thải.