Xuất hiện trong chương trình “Của ngon vật lạ” với chiếc váy trắng thanh lịch theo phong cách tối giản của nhà thiết kế Hà Thanh Việt, người đẹp Minh Kiên chia sẻ cởi mở câu chuyện sau khi đăng quang Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023. Hiện cô vừa đi học, vừa đi làm, vừa thực hiện nhiệm vụ của một Á hậu và nhanh chóng thích nghi, không còn bỡ ngỡ như hồi đầu.
Theo đó, người đẹp Minh Kiên bật mí món ăn tuổi thơ của mình là cá khô chiên ăn với nước mắm, và món tủ mà cô học từ bà, từ mẹ là canh chua cá. Á hậu Minh Kiên hào hứng cho hay: “Tôi rất thích nấu ăn, thích nấu những món cơm nhà. Ngày trước, tôi học nấu ăn từ bà và từ mẹ. Món tủ của là canh chua cá”.
Là người con vùng biển nên Á hậu Minh Kiên nhớ những món ăn ngày nhỏ là mực khô và cá khô. Món ăn tuổi thơ của người đẹp là cá khô chiên ăn với nước mắm. Cô cũng đầy tự hào về vùng đất gió như phang, nắng như rang của mình: “Tôi là người con của miền đất nắng và gió. Nhắc tới Ninh Thuận có nho và táo, có hải sản, thịt cừu, thịt dê… Rất mong mọi người đến với quê hương tôi”.
Món ăn đặc sản của Ninh Thuận – cừu nấu nho không làm khó hai đội chơi với những câu hỏi ở vòng “Thực nếm” và “Thực hiểu”. Đội “Quà quê” gồm NSƯT Hà Vy và con gái – BTV Hoàng Trang tạo ấn tượng ngay từ màn chào sân với câu chuyện về món nem nắm Nam Định gắn với ba thế hệ trong gia đình, cứ dịp quan trọng là mâm cơm nhà sẽ có món ăn này.
Điểm thú vị của đội “Hai cha con” chính từ tên gọi, nghệ sĩ violon Nguyễn Xuân Huy là người truyền tình yêu ẩm thực cho con gái Khánh Hà. Và nem rán là món ăn cô con gái ngưỡng mộ đầu bếp bố nhất.
Với món ăn cừu hầm nho, BTV Hoàng Trang đã từng thưởng thức nên dường như các câu hỏi của chương trình đều trở nên dễ dàng, giúp đội “Quà quê” luôn dẫn đầu các vòng thi. Hoàn toàn lạ lẫm với món ăn chính này, nên gia đình “Hai cha con” gặp một chút lúng túng.
Quỹ thời gian hai đội vì thế có độ chênh đáng kể sau vòng “Thực hiểu”, song 3 giám khảo - đầu bếp người Pháp - Benoît Chaigneau (tên thân mật là chú Ben), food blogger Hưng Huỳnh (chú Hưng Râu) và Á hậu Minh Kiên - đã giúp khoảng cách này gần nhau hơn khi bước vào thử thách của vòng “Thực nấu” mang tên “Finger Food”.
Sở hữu quỹ thời gian lý tưởng nên cả hai đội đều dành nhiều thời gian cho việc khử mùi gây đặc trưng của thịt cừu. Bí quyết của đội “Hai cha con” là sử dụng nho, tỏi, muối, tiêu; thêm vị ngọt đến từ măng tây, ớt chuông xanh và ăn kèm bánh mì.
Đội “Quà quê” dùng gừng băm nhỏ xoa lên miếng thịt cừu, để 10 phút mới rửa, thịt cừu thái quân cờ ướp với các gia vị. NSUT Hà Vy có cách xử lý độc đáo, kể cả với món xuất xứ nước ngoài vẫn chế biến theo kiểu Việt Nam, tạo nên sự kết hợp thú vị trong món sườn cừu nướng và bánh mì xúc thịt cừu.