Nguyên liệu:
Thịt gà, gừng, gia vị cơ bản, tỏi, hành khô, ớt.
Gừng
Tỏi
Hành khô
Ớt
Các gia vị cơ bản: dầu ăn, mắm, muối,...
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà đem rửa sạch với nước muối pha loãng, nhặt sạch lông tơ và chân lông ống. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, để ráo.
Ướp gà: Ướp gà cùng với 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1/2 thìa bột ngọt và 1 thìa dầu ăn. Tất cả trộn đều, để khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị.
Cách rang gà ngon
Bước 1: Đặt chảo lên bếp đợi cho nóng rồi thêm dầu ăn, đun dầu cho sôi lên rồi cho hết phần cánh gà vào rán. Liên tục đảo đều hai mặt để gà trở nên vàng giòn, có màu đẹp.
Lúc này, gạn bớt dầu mỡ chiên nếu nhiều trong chảo, thêm 1/2 chỗ sả băm, 1/2 chỗ ớt thái cùng vài lát gừng vào và đảo đều tay. Sau khi gà săn lại, cho phần sả, ớt, gừng vào phi thơm vàng. Hạ nhỏ lửa rồi rán thêm cho phần gà thấm đều gia vị, các hương liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Khi gà đã chín vàng, thấm đều gia vị thì bạn thêm 1 thìa nước mắm vào, đảo đều cho dậy mùi thơm. Việc cho nước mắm vào giai đoạn này sẽ giúp món ăn có mùi thơm đặc trưng, có vị mặn mặn hấp dẫn hơn.
Sau khi cho nước mắm vào nồi, bạn hạ nhỏ lửa để gà được ngấm gia vị từ từ. Cứ rán như vậy khoảng chừng 5 - 10 phút, khi phần nước trong nồi hơi sền sệt lại là bạn có thể cho nốt phần sả băm, ớt thái và gừng tươi còn lại vào.
Bước 3: Cuối cùng, bạn nêm nếm lại các gia vị một lần nữa cho vừa miệng rồi thêm lá chanh thái chỉ vào. Sau đó, tắt bếp và cho gà rang ra đĩa, có thể rắc thêm một chút tiêu cho mùi vị hấp dẫn hơn.