Nguyên liệu:
- 500g thịt nạc mềm (lợn hoặc bò tùy khẩu vị)
- 200g đường trắng
- 100ml nước mắm
- 4-5 tỏi băm nhỏ hoặc nghiền
- 2-3 quả ớt sáp băm nhỏ (tùy khẩu vị)
- Bún (để cuốn nem)
- Rau sống (bánh tráng cuốn thường đi kèm các loại rau sống)
Cách làm:
Chế biến thịt
Thái thịt nạc thành từng lát mỏng, sau đó băm nhuyễn bằng dao hoặc máy băm thịt.
Chế biến gia vị
Trong một nồi nhỏ, đun nóng 100ml nước mắm và đường trắng, khuấy đều để đường tan hết. Sau đó, để nước mắm nguội xuống.
Trộn thịt với gia vị
Trong một tô to, trộn thịt đã băm nhuyễn với nước mắm đã làm ở bước 2, tỏi băm nhỏ và ớt sáp băm nhỏ. Hỗn hợp này cần được khuấy đều để thịt hấp thụ gia vị.
Ươm nêm và điều chỉnh
Nêm nếm món nem theo khẩu vị cá nhân. Nếu muốn mặn hơn, bạn có thể thêm ít nước mắm. Nếu muốn cay hơn, thêm ớt băm.
Cuốn nem chua
Để làm món nem chua Hà Nội, bạn cần chuẩn bị nước ấm và bát nước mắm pha sẵn. Đặt một tô bún trắng ẩm lên mặt bàn, đặt một ít hỗn hợp thịt lên bún, thêm một ít rau sống, và sau đó cuốn bánh tráng theo kiểu cuốn nem. Cuốn chặt để hỗn hợp không rơi ra ngoài.
Thưởng thức
Nem chua thường được ăn kèm với rau sống và nước mắm pha. Bạn có thể ăn ngay sau khi cuốn hoặc để lên đĩa và ăn kèm với bánh tráng cuốn và nước mắm pha thêm một chút ớt và tỏi băm.
Chúc bạn thành công khi làm món nem chua Hà Nội và có bữa ăn ngon miệng!