Xuất hiện cùng cây đàn tính và điệu hát Then, NSƯT Hoàng Kim Tuế đã mang theo hương vị núi rừng Đông Bắc tới không gian “Của ngon vật lạ”. Bên cạnh vẻ đẹp dân ca truyền thống đã trở thành mạch nguồn bất tận chảy trong mình, người nghệ sĩ của vùng đất Cao Bằng đầy tự hào khi kể về những món ăn nổi tiếng quê hương như bánh cuốn, phở chua, xôi cẩm, đặc biệt là món xôi trám lạp sườn.
Món ăn đặc sản của Cao Bằng – xôi trám lạp sườn mang tới nhiều câu hỏi thú vị dành cho 2 đội chơi cùng sự xuất hiện của các nghệ sĩ. Đội “Cua Ớt” gồm 2 thành viên là chị em ca sĩ Ngọc Khuê so tài ẩm thực với đội “Hoa ban” - vợ chồng nhạc sĩ Trí Minh và nhà thiết kế Phương Anh.
Mặc dù lịch trình hoạt động nghệ thuật khá bận rộn, ca sĩ Ngọc Khuê và nhạc sĩ Trí Minh đều dành thời gian cũng như tình yêu dành cho ẩm thực. Ca sĩ Ngọc Khuê thích nấu ăn, lúc còn nhỏ thường theo hai chị gái vào bếp nấu món bún ốc với đầy ắp hương vị tình thân: ốc do chị tự mò từ các hồ ao quanh nhà, dấm bỗng tự làm.
Theo bật mí của chị gái, Ngọc Khuê có nhiều món tủ, trong đó có bí quyết chế biến nước lẩu từ nước ép hoa quả. Dù nhịp sống bận rộn nhưng cả nhà vẫn giữ thói quen chiều thứ bảy tất cả các con cùng gia đình nhỏ về nhà bố mẹ ăn cơm.
Được đi đến nhiều vùng miền, khám phá những nét văn hóa riêng của mỗi điểm đến, Ngọc Khuê khá ấn tượng với những món ăn Tây Bắc. Nữ ca sĩ thích được vào bếp cùng người dân địa phương để cảm nhận tâm tư, tình cảm của người nấu dành cho món ăn đó, như món thắng cố nếu ngắm nhìn cách chế biến sẽ thay đổi cách nhìn nhận về món ăn. Ngọc Khuê đã từng thưởng thức nhiều món ngon Cao Bằng như xôi trứng kiến, xôi trám.
Với gia đình nhạc sĩ Trí Minh, cả hai vợ chồng đều có chung niềm đam mê nấu ăn. Nếu như nhà thiết kế Phương Anh có thể làm được món Tây, món Việt thì nhạc sĩ Trí Minh thích phong cách fusion – sự kết hợp từ các vùng miền. Trí Minh là người mê hương liệu Tây Bắc nên đặt tên cho đội mình là “Hoa ban”, gửi gắm hương vị núi rừng trong món ăn.
Thử thách dành cho 2 đối thủ ngang sức ngang tài là món biến tấu Trà chiều, với các nguyên liệu từ món làm xôi trám lạp sườn. Chủ đề của chương trình có vẻ “trúng tủ” với nhạc sĩ Trí Minh vì anh đã có cơ hội trải nghiệm khi biểu diễn ở nước Anh: “Không chỉ đơn thuần uống trà, trà chiều của người Anh là bữa ăn nhẹ gồm trà, bánh ngọt, snack…
Còn kỷ niệm của Ngọc Khuê là “Uống trà với bố, nhấm nháp một đồ ăn nhẹ, khi còn nhỏ Khuê rất thích ăn bánh vừng vòng”.
Hai đội chơi đều cố gắng ghi điểm trong từng vòng thi “Thực nếm”, “Thực hiểu” để có quỹ thời gian lý tưởng cho phần “Thực nấu”. Cùng với sự hỗ trợ điểm số từ 3 giám khảo gồm: NSƯT Hoàng Kim Tuế, Food Blogger Dũng Hớn và đầu bếp chuyên nghiệp Nguyễn Văn Khu, tổng điểm của hai đội chơi cho phần so tài vào nấu nướng khá ấn tượng.
Với thực đơn phong phú từ 2 đội, “Của ngon vật lạ” mang tới một bữa tiệc trà chiều bùng nổ vị giác ngay tại trường quay khiến đầu bếp chuyên nghiệp Nguyễn Văn Khu phải thốt lên “chấm điểm hòa”...