1.Kháng khuẩn và kháng nấm
Măng có chứa một loại protein gọi là dendrosin, có chứa hoạt tính kháng nấm chống lại fusarium-một loại nấm gây ngộ độc thực phẩm. Loại protein này cũng chứa các peptide có hoạt tính chống lại vi khuẩn và nấm gây bệnh.
2.Tác dụng chống oxy hóa
Măng chứa polyphenol-hoạt tính sinh học có thể hấp thụ chất chống oxy hóa tự nhiên, giảm viêm trong cơ thể, điều chỉnh phản ứng miễn dịch giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh mãn tính.
3. Cải thiện mức cholesterol
Chất xơ trong măng có thể làm giảm mức cholesterol trong huyết thanh, đặc biệt là cholesterol xấu (LDL). Chất xơ cũng giúp duy trì lipid khỏe mạnh và do đó cải thiện chức năng đường ruột.
4. Thúc đẩy sức khỏe đường ruột
Chất xơ trong măng cung cấp axit béo chuỗi nhỏ thúc đẩy sự phát triển của lactobacillus và bifidobacterium, là những vi khuẩn axit lactic tốt trong ruột.
5. Thực phẩm ăn kiêng
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn càng nhiều chất xơ, càng giảm cân nhanh. Điều này là do chất xơ trong thực phẩm mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và giúp no lâu.
6. Cải thiện huyết áp
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy măng có thể ức chế enzym chuyển đổi geotensin gây ra huyết áp cao. Các chất chống oxy hóa trong măng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa huyết áp cao.
7. Cải thiện cảm giác mệt mỏi
Măng có chứa các hợp chất sinh hóa như triterpenoids và flavonoid, cố tác dụng chống mệt mỏi và cải thiện sức bền.
Tuy nhiên trong măng có chứa một số chất chống lại chất dinh dưỡng (cyanogen) như hydrogen cyanide, có thể gây ngộ độc cyanide. Để loại bỏ chất độc, chúng ta nên luộc hoặc muối chua.