Truyền thông y tế Mỹ “Medical News Today” đã hỏi một chuyên gia. Kết luận, điều này là do gen phản ứng với các mùi khác nhau ở mỗi người. Những người có gen nhạy cảm với thành phần aldehyde trong rau mùi có thể cảm nhận được mùi và hương vị khó chịu của nó.
Một lý do khác là do hợp chất (S-linalool) trong rau mùi, 60% chất tẩy rửa có thêm hương liệu và chất đuổi muỗi có chứa chất này. Đó là lý do tại sao những người nhạy cảm có cảm giác như đang ăn xà phòng hoặc thuốc trừ sâu.
Trên thực tế, kiểm tra gen di truyền thường bao gồm một tùy chọn để xác định xem bạn có thích mùi rau mùi về mặt di truyền hay không. Mặc dù không phải vì lý do di truyền, nhưng có nhiều trường hợp cảm thấy khó chịu hơn từ một số loại thực phẩm.
Ví dụ, nếu bạn uống nước cam sau khi đánh răng, lúc này vị ngọt biến mất và chỉ còn lại vị đắng. Điều này là do hóa chất trong kem đánh răng (sodium lauryl sulfate). Nó là một chất hoạt động bề mặt được sử dụng trong dầu gội đầu và kem cạo râu.
Chất này ức chế các thụ thể ngọt và làm tăng vị đắng. Cũng chính vì lý do đó mà rau chân vịt có vị đắng khi ăn cùng với sữa chua. Khi axit oxalic trong rau chân vịt và canxi trong sữa chua kết hợp với nhau để tạo thành canxi hydroxit, nó có vị đắng và đắng như thể bạn đang nhai viên phấn.