Xuất thân từ kỹ sư, nhưng với tình yêu mãnh liệt cho nông nghiệp, Lê Vĩnh Thọ đã từ bỏ công việc ổn định để về quê khởi nghiệp. Bắt đầu với 150 cây giống trên 5.000m2, bưởi Tam Hồng đã đem lại cho người nông dân này những thành công không ngờ. Anh chia sẻ, khi lần đầu được nếm thử, anh đã vô cùng yêu thích và mong mỏi được đem loại giống này về Việt Nam để phát triển.
Bắt tay vào gieo giống từ năm 2018, thời gian đầu, “đứa con” của Lê Vĩnh Thọ vẫn chưa đạt đủ tiêu chuẩn, nhưng khi nhận thấy được lợi thế của giống bưởi Long Hồng (lông cổ cò), anh đã quyết định lấy bưởi Tam Hồng ghép với giống bưởi trên. Theo anh bật mí, trọng lượng lớn nhất của trái bưởi đến hiện nay là 4,6kg.
Như bao câu chuyện khởi nghiệp khác, anh Thọ cũng không tránh khỏi khó khăn ở giai đoạn đầu, trong khâu sản xuất, chăm sóc và phân thuốc. Sau này khi đã tìm hiểu kỹ càng, anh quyết định dùng thuốc sinh học và phân hữu cơ, hướng đến giá trị xanh - sạch và có lợi cho người tiêu dùng.
Hiểu được nhu cầu của khách hàng, anh Lê Vĩnh Thọ chia thành hai dạng: Bưởi to dành cho việc thờ cúng lễ Tết và bưởi nhỏ tầm 2kg đổ lại vừa để trưng và ăn. Không chỉ muốn đưa những cái mới đến với bà con, anh Thọ cũng từ đó tạo thêm công ăn việc làm: Cung cấp cây giống, hỗ trợ bao tiêu và kỹ thuật chăm sóc.
Tiết lộ thêm, anh Lê Vĩnh Thọ cũng tạo dựng kênh YouTube riêng để chia sẻ, truyền tải kinh nghiệm từ những vấp ngã, những thất bại mà chính mình đã trải qua. Hiện tại, người nông dân này cũng đang nghiên cứu hai giống cây mới và dự định sẽ được “lên kệ” vào cuối năm 2022 và giữa năm 2023.
Đạt được những thành tựu của ngày hôm nay, anh Lê Vĩnh Thọ luôn tự hào rằng mình đã tạo ra một loại giống mới, đem lại được giá trị kinh tế cho nước nhà.