Thực phẩm nhiều muối
Muối không chỉ có thể điều hòa vị giác mà còn khiến cơ thể trở nên cường tráng hơn. Tuy nhiên, cơ thể hấp thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Sau khi lượng muối trong cơ thể tăng lên sẽ thúc đẩy sự gia tăng ion natri trong máu, làm mất cân bằng natri và kali, gây giãn nở cơ trơn, lòng mạch hẹp lại, tăng huyết áp, làm bong ra các mảng xơ cứng và gây ra nhồi máu não.
Vì vậy, trong cuộc sống nên ăn ít thức ăn có hàm lượng muối cao để tránh huyết áp tăng quá mức gây ra các bệnh về mạch máu.
Thực phẩm giàu chất béo
Chúng ta không nên ăn thức ăn có hàm lượng chất béo quá cao, không chỉ gây béo phì mà còn thúc đẩy phát sinh các bệnh về mạch máu.
Cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo sẽ gây gia tăng các hạt mỡ trong máu, làm cho máu đặc hơn, giảm độ dẻo dai của mạch máu, tăng độ cứng của mạch máu, thúc đẩy hình thành cục máu đông, tăng tỷ lệ nhồi máu não.
Phủ tạng động vật
Không thể phủ nhận một số loại phủ tạng động vật có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng trong cơ thể, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn phủ tạng động vật quá nhiều có thể gây tổn thương, tổn thương mạch máu.
Hàm lượng cholesterol trong phủ tạng động vật là dồi dào nhất, hàm lượng cholesterol cao có thể làm cho mạch máu đông cứng nhanh hơn và hình thành các mảng xơ cứng động mạch, nếu thời gian quá lâu sẽ dễ thúc đẩy phát sinh các bệnh như mạch máu não.
Ngoài ra, phủ tạng động vật có chứa nguyên tố kim loại nặng, ăn vào cơ thể quá nhiều có thể khiến cơ thể bị ngộ độc kim loại nặng.
Thực phẩm nhiều đường
Đường là nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến đường trong cơ thể không kịp phân hủy, khiến đường huyết tăng cao, tổn thương thành mạch, tăng hình thành huyết khối.
Đồng thời, một số đường sẽ chuyển hóa thành chất béo làm cho máu đặc hơn, làm máu chảy chậm lại, giảm hàm lượng oxy vận chuyển trong máu, gây thiếu oxy cho cơ thể và thúc đẩy sự xuất hiện của bệnh tim mạch.