Nuôi dưỡng não bộ
Mặc dù hàm lượng protein và chất béo trong trứng cút tương đương với trứng gà. Tuy nhiên, lecithin và cephalin mà nó chứa cao hơn 3-4 lần so với những loại trứng khác.
Đây là những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho hoạt động thần kinh nâng cao. Có thể nói, trứng cút là thực phẩm bổ sung tốt nhất cho trí óc.
Bảo vệ thị lực
Hàm lượng riboflavin trong trứng cút gấp 2,5 lần trứng gà, ngoài ra nó còn có tác dụng bảo vệ thị lực tốt cho những người làm việc trước máy tính cả ngày.
Tăng cường trí nhớ
Bởi vì các chất dinh dưỡng trong trứng cút nhỏ hơn, chúng dễ dàng hấp thụ và tận dụng hơn so với trứng khác. Sở dĩ trứng cút tốt là do hàm lượng vitamin D trong loại trứng cao hơn mà các loại trứng gia cầm khác không thể sánh được.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester, Vương quốc Anh đã thử nghiệm hơn 3.000 nam giới ở 8 thành phố ở châu Âu và phát hiện ra rằng những người có lượng vitamin D cao hoạt động tốt hơn trong các bài kiểm tra về khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin của não .
Ít cholesterol
Nhiều người vứt bỏ lòng đỏ trứng vì có vấn đề về cholesterol. Trên thực tế, lòng đỏ trứng không chỉ chứa nhiều cholesterol mà còn rất giàu lecithin, có thể nhũ hóa cholesterol và chất béo thành các hạt rất mịn có thể xuyên qua thành mạch máu và được các mô sử dụng trực tiếp. Do đó, ăn lòng đỏ trứng nói chung không làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.
Theo phân tích, trứng cút chứa nhiều protein hơn 30% và ít cholesterol hơn trứng gà.
Về cách nấu, dù là trứng cút hay trứng khác thì hấp hay luộc là cách ăn tốt nhất, tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ cơ bản có thể đạt 100%.