1. Nắp lon có thể đã bị động vật đi tiểu vào
Nước tiểu động vật là nguồn lây truyền một số bệnh, một trong số đó là bệnh leptospirosis. Đây là một căn bệnh do một loại vi khuẩn có thể tìm thấy trong nước tiểu của động vật như chuột nhắt và chuột cống gây ra. Leptospirosis lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn. Một số triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ.
2. Hàng đóng hộp có thể bị ô nhiễm bởi bụi bẩn xung quanh
Theo Tổ chức Y tế Liên Mỹ, thực phẩm có chứa bụi có thể bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Ví dụ, vi khuẩn Bacillus cereus có thể gây tiêu chảy, đau quặn bụng, thậm chí nôn mửa ở người.
3. Côn trùng sử dụng nắp lon để gửi trứng hoặc phân của chúng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những con bọ này là vật truyền bệnh phổ biến như kiết lỵ, viêm dạ dày ruột, tiêu chảy, thương hàn, hoại thư và bệnh phong. Và cách tốt nhất để tránh những bệnh này là rửa đồ đóng hộp bằng xà phòng và nước trước khi mở.
4. Dấu vết của côn trùng có thể rơi vào thức ăn của bạn
Các nắp của lon có thể chứa các dấu vết nhỏ của côn trùng như ruồi, nhện hoặc gián. Nếu bạn không làm sạch nắp, chúng có nguy cơ rơi vào thức ăn của bạn và làm ô nhiễm cả mẻ bạn đang chuẩn bị. Ngoài ra, một số côn trùng, đặc biệt ruồi, là vật truyền nhiễm hơn 60 loại bệnh, bao gồm thương hàn, dịch tả và bại liệt.
Đó là tất cả những lý do khiến bạn cần phải rửa đồ hộp trước khi tiêu thụ không.