Mảnh vỏ sò đâm xuyên ruột non cụ bà
Mới đây, bác sĩ chuyên khoa II Ngô Quang Duy – Khoa Ngoại tiêu hoá, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cho biết, đơn vị đang điều trị cho một cụ bà bị tổn thương đường tiêu hoá do mảnh vỏ sò. Bệnh nhân tên là N.T.N., 86 tuổi, sống tại quận Bình Thạnh. Trước đó, cụ N. ăn cháo hải sản, do không còn răng nên cụ chỉ có thể nuốt thức ăn và đã nuốt luôn cả vỏ sò vào bụng. Hai ngày sau, cụ N. đau lâm râm bụng dưới, được con đưa tới khám tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định vì nghi bị rối loạn tiêu hoá.
Trong quá trình thăm khám, bác sĩ ghi nhận tình trạng viêm ruột. Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định chụp CT bụng để kiểm tra nguyên nhân khiến ruột bị viêm. Kết quả đã phát hiện có dị vật đâm xuyên ngang ruột non của cụ bà. Mặc dù, bà N. có rất nhiều bệnh lí nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu cơ tim nhưng trong tình thế cấp cứu nên không thể trì hoãn ca phẫu thuật.
Sau đó, bà N. đã được chuyển vào phòng mổ, các bác sĩ đã nội soi để thám sát vị trí của dị vật và mở một đường nhỏ để đưa dị vật ra ngoài. Dị vật được lấy ra là hai mảnh vỏ sò có kích thước 5 cm. Sau ca mổ, bệnh nhân ổn định, đang được theo dõi sát sao tại bệnh viện.
Đa dạng các loại dị vật
Tiến sĩ, bác sĩ Mai Phan Tường Anh – Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Phó Khoa Ngoại tiêu hoá, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cảnh báo, gần đây có liên tiếp các trường hợp nhập viện do nuốt phải dị vật như tăm, xương cá, xương vịt, xác trà, vỏ sò, vỉ thuốc….
Trước đó vào ngày 30.6, Khoa Ngoại tiêu hoá Bệnh viện Nhân Dân Gia Định vừa thực hiện xong ca phẫu thuật cho một phụ nữ 60 tuổi. Bệnh nhân đi khám vì bị đau bụng, sờ thấy trong bụng có một khối cứng. Kết quả chụp CT cho thấy một khối mủ, bên trong khối mủ này có dị vật. Khi phẫu thuật, các bác sĩ đã xác định được dị vật trong ổ mủ là một mảnh xương cá do bệnh nhân ăn cá, nuốt phải xương. Mảnh xương này theo đường tiêu hoá di trú ra thành bụng và tạo ổ áp xe.
Không chỉ xương cá, vỏ sò mà đơn vị còn mổ cấp cứu cho các trường hợp người cao tuổi bị tổn thương đường tiêu hoá do xương vịt và xác trà. Trong đó, nữ bệnh nhân 65 tuổi sau 3 ngày bị hóc xương vịt mới đi khám. Bác sĩ ghi nhận mảnh xương đã đâm thủng thực quản của người bệnh. Còn trường hợp khác là một nam giới, 60 tuổi, uống trà điều trị bệnh đái tháo đường. Bệnh nhân nuốt mảnh xác trà to và bị xác trà đâm thủng cả dạ dày. Hay trường hợp khác là một cụ ông bị dị vật đường tiêu hoá xuyên qua dạ dày đi “lạc” vào gan. Dị vật này là một que tăm.
Theo bác sĩ Tường Anh, để tránh không nuốt các dị vật, trong quá trình ăn uống chúng ta cần lưu ý như khi ăn cá thì nên ăn cá đã lóc xương. Ăn trái cây có hạt nên bổ ngang không nên bổ dọc, vì khi bổ dọc hạt sẽ nằm song song với múi trái cây khó phát hiện ra. Nhiều người có thói quen xỉa răng bằng tăm thì nên chọn loại tăm bằng tinh bột, nếu có lỡ nuốt phải thì cũng sẽ tan ra trong cơ thể. Nếu trong nhà có người cao tuổi, trẻ nhỏ, không nên cắt nhỏ vỉ thuốc để tránh việc không để ý mà nuốt cả vỏ thuốc.