Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) báo cáo rằng 1/3 lương thực trên thế giới bị thất thoát hoặc lãng phí trong quá trình vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng, gây thiệt hại gần 1 nghìn tỉ USD mỗi năm. Một cuộc khảo sát được thực hiện trên 4.000 hộ gia đình ở tám quốc gia châu Á-Thái Bình Dương cho thấy Việt Nam đứng thứ hai về chỉ số lãng phí thực phẩm.
Khi tình trạng lãng phí thực phẩm ngày càng cao thì mức độ ô nhiễm môi trường cũng trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến đời sống và sự phát triển kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Để giải quyết những thách thức do đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế hiện nay, đặc biệt là hệ thống trồng trọt, nông nghiệp và cung ứng lương thực trên toàn thế giới, các quốc gia như Việt Nam phải đối mặt với vô vàn khó khăn.
Cùng với đó, số đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ lương thực tăng nhanh, nhất là ở vùng núi, hải đảo, biên giới thường xuyên xảy ra thiên tai bão, lũ, hạn hán.
Đứng trước những thực tế đó, chương trình hợp tác liên tục và đưa ra các sáng kiến mới nhằm cải thiện môi trường cũng như hỗ trợ các cộng đồng thiếu lương thực ở Việt Nam.
Bà Nguyễn Hoàng Trúc Linh, Giám đốc Điều hành Food Bank Việt Nam cho biết: “Chúng tôi sẽ đảm nhận vai trò nâng cao nhận thức, chống lãng phí thực phẩm với chuỗi các hoạt động xanh - phân phối và sẻ chia các nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm từ đối tác tới các tổ chức, các mái ấm, nhà mở, trung tâm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn và những cá nhân có nhu cầu trong cộng đồng,... Đồng thời, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với chúng tôi để đưa ra hệ thống giải pháp nhằm giảm thiểu lãng phí trong quy trình sản xuất và phục vụ thức uống, áp dụng các phương pháp hữu cơ để tái sử dụng, tận dụng tối ưu nguồn phế phẩm nông nghiệp".