Phú Thọ và những món đặc sản ngon khó cưỡng lại

Hà Nguyễn |

Đã đặt chân đến mảnh đất Tổ Phú Thọ mà bạn chưa thưởng thức những món ăn đặc sản này thì thật hoài phí!

Phú Thọ được biết đến là mảnh đất Tổ thiêng liêng, nơi có nền văn hóa lâu đời, nhiều khu di tích lịch sử, các lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc. Hàng năm du khách từ khắp mọi nơi lại đổ về Phú Thọ để tham gia nhiều lễ hội lớn như: hội chọi trâu Phù Ninh, Hội đền Mẫu Âu Cơ, Lễ hội Đền Hùng,...

Ngoài ra, Phú Thọ còn nổi tiếng với nhiều món ngon đặc sản gây thương nhớ, ăn một lần là nhớ mãi, hương vị hấp dẫn khó có thể tìm ở nơi khác.

1. Thịt chua

Thịt chua được mệnh danh là món ngon tinh hoa của mảnh đất Phú Thọ. Với nguyên liệu đơn giản là thịt lợn và thính rang xay mịn cùng gia vị đặc trưng, thịt chua Thanh Sơn trở thành đặc sản được du khách săn lùng mỗi khi đến đây. Thịt chua ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng thêm ít bia lạnh chắc chắn sẽ khiến bạn quên lối về.

Thịt chua được mệnh danh là món ngon tinh hoa của mảnh đất Phú Thọ. Với nguyên liệu đơn giản là thịt lợn và thính rang xay mịn cùng gia vị đặc trưng, thịt chua Thanh Sơn trở thành đặc sản được du khách săn lùng mỗi khi đến đây. Thịt chua ăn kèm với lá sung, lá đinh năng thêm ít bia lạnh chắc chắn sẽ khiến bạn quên lối về. Ảnh: Thịt chua đất tổ
Thịt chua Phú Thọ. Ảnh: Thịt chua đất tổ

2. Rau sắn muối chua

Rau sắn để muối chua chỉ dùng lá sắn được trồng ở các bờ rào hoặc bờ ruộng. Người dân đi hái những ngọn sắn có khoảng 2 đến 3 lá bánh tẻ kèm theo, ngọn to, mập mạp, còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi.

Dưa sắn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Đỗ Thảo
Dưa sắn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Đỗ Thảo

Dưa sắn có thể ăn không với cơm hoặc chế biến cùng với các nguyên liệu khác như cá, thịt chân giò... Dưa sắn nguyên vị ngon, khi ăn sẽ cảm nhận vị ngái ngái, nồng nồng và chua thanh đậm đà, kết hợp với những nguyên liệu nấu cùng, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

3. Bánh tai

Bánh tai (hay còn gọi là bánh Hòn) là món ăn dân dã đậm đà hương vị quê hương Phú Thọ. Bánh tai được làm từ gạo tẻ, bên trong là nhân thịt nạc vai hành tím băm nhuyễn trộn với gia vị. Khi chín, bánh tai có màu trắng đục hấp dẫn, thơm lừng mùi gạo mới.

Bánh tai là món ăn dân dã đậm đà hương vị quê hương Phú Thọ. Bánh tai được làm từ gạo tẻ, bên trong là nhân thịt nạc vai hành tím băm nhuyễn trộn với gia vị. Khi chín, bánh tai có màu trắng đục hấp dẫn, thơm lừng mùi gạo mới. Khi ăn vị dẻo thơm quyến rũ quyện với vị ngon ngậy của nhân bánh, càng ăn càng nghiền. Ngoài ra người dân Phú Thọ còn thưởng thức bánh tai ăn kèm với cháo trắng. Ảnh: Bánh tai Phú Thọ
Bánh có màu trắng đục của bột gạo tẻ nên rất thơm. Ảnh: Bánh tai Phú Thọ

Khi ăn vị dẻo thơm quyến rũ quyện với vị ngon ngậy của nhân bánh, càng ăn càng nghiền. Bát nước chấm ngon cũng làm gia tăng hương vị cho món bánh đậm đà vị quê này. Về cơ bản món bánh tai khá dễ ăn bởi nó được làm nên từ những nguyên liệu đơn giản và lành tính. Ngoài ra người dân Phú Thọ còn thưởng thức bánh tai ăn kèm với cháo trắng.

4. Rêu đá

Rêu đá từ món ăn cứu đói trở thành đặc sản có một không hai của người Mường ở Phú Thọ. Sau khi sơ chế, người Mường thường gói rêu vào lá dong hoặc lá đu đủ kèm theo một chút gia vị rồi đem nướng.

Rêu đá khi chưa chế biến. Ảnh: Thị xã Phú Thọ
Rêu đá khi chưa chế biến. Ảnh: Thị xã Phú Thọ

Rêu nướng chín có vị béo ngậy, mềm, mùi hơi nồng. Một số gia vị khác như tỏi, hành góp phần làm tăng hương vị cho món ăn. Món ăn này có thể hơi kén người ăn, nhưng nếu đã nghiền bạn sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng của nó.

Ngoài ra, Phú Thọ còn có rất nhiều món ngon đặc sản khác như bánh nẳng, bánh cuốn, Vịt Lam Xuân Sơn, tằm cọ, cá kho trám, xáo chuối Lâm Thao... Đến với Phú Thọ du khách vừa được trở về nguồn cội, vừa được thưởng thức ẩm thực độc đáo. Chần chừ gì nữa, nhanh tay lên lịch một chuyến đi ngắn ngày đến Phú Thọ để có những trải nghiệm thú vị thôi nào!
Hà Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Hàng trăm "nơm thủ" tranh tài ở Lễ hội úp cá Đoan Hùng, Phú Thọ

Nguyễn Tình - Trường Giang |

Ngày 3.1, Lễ hội úp cá tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ được tổ chức đã thu hút đông đảo người dân tham gia.

Thăm làng nghề ủ ấm Sơn Vi, Phú Thọ

nguyễn thúy |

Sơn Vi - ngôi làng nhỏ tại (Lâm Thao, Phú Thọ) được xem là quê hương của sản phẩm ủ ấm (bình tích). Tại đây, từ bao đời nay, người dân vẫn duy trì nghề ủ ấm theo cách thủ công để bảo tồn nghề truyền thống của cha ông để lại.

Lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh nơi đồi chè Long Cốc, Phú Thọ

Hải Minh (Ảnh: Kevin Nguyen) |

Đồi chè Long Cốc hay còn được biết tới là ốc đảo chè Long Cốc thuộc xã Long Cốc, huyện Tân Sơn, Phú Thọ, nằm ngay trên tuyến đường đi Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Hàng trăm "nơm thủ" tranh tài ở Lễ hội úp cá Đoan Hùng, Phú Thọ

Nguyễn Tình - Trường Giang |

Ngày 3.1, Lễ hội úp cá tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ được tổ chức đã thu hút đông đảo người dân tham gia.

Thăm làng nghề ủ ấm Sơn Vi, Phú Thọ

nguyễn thúy |

Sơn Vi - ngôi làng nhỏ tại (Lâm Thao, Phú Thọ) được xem là quê hương của sản phẩm ủ ấm (bình tích). Tại đây, từ bao đời nay, người dân vẫn duy trì nghề ủ ấm theo cách thủ công để bảo tồn nghề truyền thống của cha ông để lại.

Lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh nơi đồi chè Long Cốc, Phú Thọ

Hải Minh (Ảnh: Kevin Nguyen) |

Đồi chè Long Cốc hay còn được biết tới là ốc đảo chè Long Cốc thuộc xã Long Cốc, huyện Tân Sơn, Phú Thọ, nằm ngay trên tuyến đường đi Vườn Quốc gia Xuân Sơn.