Tại Hà Nội, bắp rang bơ được bán nhiều tại các trường học, rạp chiếu phim, nhà hát, vườn hoa và các tụ điểm công cộng. Nếu như tại các trung tâm chiếu phim, nhà hát, bắp rang bơ được đóng trong các túi giấy (giá khoảng 30-35000đ/túi), thì tại các cổng trường học hoặc các điểm vui chơi công cộng như công viên, vườn hoa, vỉa hè... bắp rang bơ được đóng sơ sài trong những túi nilon, bán với giá 10.000đ/túi.
Tại TPHCM, có mặt tại các rạp chiếu phim trên đường Nguyễn Du, đường Nguyễn Trãi (TPHCM), PV ghi nhận, giới trẻ trước khi vào rạp đều cầm trên tay những túi bắp để thưởng thức khi xem phim. “Mùi của nó thơm quá làm em thấy thèm” – một bạn trẻ trước khi vào rạp ghé qua quầy mua túi bắp nổ. Nếu như bắp nổ được bày bán ở các rạp chiếm phim, trung tâm giải trí, thì món bắp xào lại được bày bán khắp đường phố Sài Gòn, nhất là tập trung ở các khu công viên Tao Đàn, khu vực Nhà thờ Đức Bà (Q.1), hồ Con Rùa (Q.3), dọc tuyến đường Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Phú Nhuận), Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình)…
Trao đổi nhanh với PV, PGS, TS Nguyễn Hữu Đức – Khoa Dược (ĐH Y Dược TP HCM), ông cho biết, nếu xào với bơ nguyên chất chi phí cao, để tiết kiệm chi phí, không loại trừ một số người bán có thể cho thêm chất diacetyl vào để tạo mùi thơm làm hấp dẫn thực khách. Diacetyl là một loại hóa chất tạo mùi thơm rất giống bơ nhưng nó có khả năng gây ảnh hưởng lên phế quản gây co thắt phế quản, dùng lâu dài chất này có thể tác động tới phổi và làm rối loạn chuyển hóa protein.
Tuy nhiên, theo PGS, TS Nguyễn Hữu Đức, rất khó nhận biết được món ăn có diacetyl bằng cảm quan, vì nó có mùi thơm giống bơ thật. Do vậy, cần phải lấy mẫu thực hiện các thí nghiệm mới xác định được chính xác có chất diacetyl trong bắp xào/rang bơ không.
Còn theo TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), bản chất của ngô, bơ, dầu ăn, mật ong, đường... là không độc hại. Nếu các nguyên liệu này có rõ nguồn gốc, được bảo quản tốt, không mốc, không bị cháy khét trong quá trình rang, sẽ không thể gây ung thư.
Cùng chung ý kiến đó, chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cũng cho rằng, thị trường rất nhạy cảm, không thể thấy báo nước ngoài nói độc hại là ta cũng vội vàng kết luận độc hại. Kết luận phải được dựa trên những luận chứng khoa học thông qua kết quả xét nghiệm.
Clip bắp rang bơ bán tại các rạp chiếu phim: