Theo ông Tứ, hiện tượng gạo chuyển màu này là bình thường khi người dân sử dụng trong tự nhiên. Gạo sẽ bị nấm mốc xâm nhập khi có hàm lượng nước trên 12%. Sau khi người dân phản ánh, chính quyền quận Sơn Trà và Chi cục đã lấy mẫu để phân tích độc lập và cùng cho ra kết quả gạo đổi màu do nấm mốc.
Trước đó, người dân Sơn Trà, Đà Nẵng phát hiện gạo xanh bất thường nên hoang mang, lo sợ, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, tìm nguyên nhân.
Các trường hợp người dân phát hiện gạo đổi màu đều để gạo bị ẩm ướt từ lúc ngâm đến lúc phạt hiện màu xanh là 2 ngày, 3 đêm (khoảng 47 đến 48 giờ). Do người dân không tích trữ gạo để quá lâu, hoặc để gạo ở nơi ẩm ướt nên khi gạo bị nấm mốc có màu vàng, xanh thì cho rằng đó là hiện tượng lạ.
Sở NNPTNT Đà Nẵng đã đăng tải thông tin giúp người dân phòng ngừa gạo bị nấm mốc bằng việc bảo quản nơi khô ráo, thông thoáng, vật chứa gạo phải thường xuyên rửa sạch, lau chùi sau mỗi lần dùng hết gạo cũ, mua gạo mới đổ vào...
Bên cạnh đó, Sở cũng cũng khuyến cáo người dân không sử dụng các loại gạo nói riêng và các thực phẩm khác nói chung bị nấm mốc bởi một số loại nấm mốc như Aspergillus flavus sinh ra độc tố aflatoxin gây hại đến sức khỏe con người.
Người dân tuyệt đối không sử dụng các loại thùng đựng sơn quét tường, chứa xà phòng hoặc có chứa hóa chất độc trước đó, hoặc các loại bao bì đã chứa phân bón, hóa chất... để chứa đựng gạo và thực phẩm, bởi dễ bị phôi nhiễm chất độc từ vật liệu chứa đựng sang thực phẩm gây độc hại cho sức khỏe con người.