Dịp nghỉ Tết Nhâm Dần, có không ít bà nội trợ “bế tắc” về thực đơn hàng ngày. Không chỉ thưởng thức những món truyền thống ngày Tết, thì những món mới lạ cũng được các bà nội trợ đặc biệt chú ý đến. Trong đó, nấm là nguyên liệu rất được yêu thích và lựa chọn chế biến vào dịp Tết.
Với lượng protein thực vật dồi dào, nấm sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung hoặc thay thế phần nào các món thịt béo mỡ chán ngấy. Cách chế biến món nấm đùi gà áp chảo sốt nâu dưới đây các bà nội trợ có thể tham khảo trong thực đơn ngày Tết.
Trước tiên, các bà nội trợ cần chuẩn bị 100gr bơ thực vật, 2-3 cây nấm đùi gà (hay được gọi là King Oyster Mushroom), 2 lá xạ hương khô và một số gia vị cơ bản khác. Trước khi sơ chế, hãy bỏ gốc của nấm đùi gà, dùng khăn sạch lau toàn bộ phần thân nấm và đầu nấm, thái thành từng khoanh dày khoảng 2cm.
Lưu ý, do nấm có đặc tính hút nước nên nếu rửa quá kỹ sẽ khiến mất đi nhiều dinh dưỡng, cũng như mất đi vị ngọt khi nấu.
Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho 80gr bơ vào đun chảy ở mức nhiệt vừa phải. Khuấy bơ cho đến khi tan hết trong khoảng từ 2 - 3 phút rồi tắt bếp. Bơ chảy khi để nguội sẽ có sẽ có màu nâu vàng sệt.
Lấy một chảo gang, cho 20gr bơ chảy vào, bật lửa lớn rồi thêm 2 nhánh xạ hương và đảo đều tay để tạo hương vị thơm.
Sau khi bơ bắt đầu sôi, cho nấm đùi gà vào áp chảo mỗi mặt khoảng 2 đến 3 phút. Đến khi đùi gà se vàng, nêm nếm chút bơ chảy lên trên rồi đun thêm 1 – 2 phút đến khi đảm bảo nấm đùi gà đã chín mềm, ngấm đủ hương vị.
Với món nấm đùi gà áp chảo này có thể ăn kèm thêm một số món như khoai tây nghiền, cơm trắng, bánh mì…
Ngoài ra, các bà nội trợ có thể thay thế nấm đùi gà với một số loại nấm thân cứng khác như nấm Shiitake, nấm mỡ (nâu hoặc trắng) có thể áp dụng theo công thức trên. Tuy nhiên, đối với các loại nấm kim châm, nấm hải sản, nấm sò… sẽ không phù hợp để chế biến món ăn áp chảo.