Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
4 quả trứng
2 bát (khoảng 300g) cơm trắng
80g đùi gà
1/4 củ hành tây
2 thìa sữa
Ngò tây cắt nhỏ
Dầu sa lát cà chua
Sốt cà chua
Muối, tiêu
Chế biến
Lọc bỏ phần mỡ vàng ở thịt gà và cắt thành miếng vuông khoảng 1,5 cm. Cắt tương tự như vậy đối với hành tây. Đun nóng 1 thìa bơ trong chảo có đường kính khoảng 24 cm trên lửa nhỏ vừa, khi bơ tan chảy thì cho gà và hành tây vào chiên.
Khi thịt gà và hành chuyển màu thì rắc một chút muối tiêu vào trộn đều. Giảm lửa, sau đó cho cơm vào đảo và dàn đều ra toàn bộ chảo.
Khi cơm săn lại, cho 4 muỗng tương cà chua vào. Vừa chiên vừa đảo cho cà chua ngấm đều rồi cho ngò tây vào. Chiên cơm nhanh tay rồi tắt bếp sau đó vớt ra bát.
Đập 2 quả trứng vào bát rồi thêm 1 thìa sữa và một chút muối. Đánh kỹ trứng để lòng trắng và lòng đỏ hòa vào nhau. Nếu còn sót lại vụn trắng, khi chiên trứng sẽ khó phết lên chảo nên bạn hãy cẩn thận.
Dùng khăn giấy lau khô chảo rồi cho 2 thìa cà phê dầu salad vào đun ở lửa vừa trong khoảng 1 phút. Cho tất cả trứng đã khuấy vào cùng một lúc và dùng đũa khuấy nhanh ở phần trứng lâu chín.
Khi trứng chín được một nửa thì tắt bếp. Cho cơm gà vào phần giữa của trứng sao cho thuôn dài theo chiều ngang và có hình dạng như một quả bóng bầu dục.
Hơi nghiêng chảo chiên về phía bạn và chèn cơm vào theo đường chéo, ấn đầu thìa vào chảo để không làm rách trứng từ mặt còn lại. Sau đó dùng thìa kéo về phía bạn và ấn nhẹ vào thành chảo để tạo hình.