Không rửa nấm
Nấm tươi có độ ẩm khá cao, nhưng lại không thân thiện với nước. Do đó, nếu bạn có ý định bảo quản thì không nên rửa nấm tươi với nước. Bởi nếu tiếp xúc với nước trước khi bảo quản, ngày hôm sau nấm sẽ nhầy nhụa và chắc chắn không còn giá trị nấu ăn nữa.
Làm sạch nấm trước khi bảo quản
Nấm có nhiều chỗ và không gian nhỏ là nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sản. Vì vậy, tốt nhất bạn nên làm sạch nấm trước khi bảo quản để độ tươi được lâu hơn bằng cách cắt phần nấm bắt đầu nhão và thâm đen, sau đó dùng khăn giấy lau sạch và ấn nhẹ lên bề mặt nấm cho đến khi bụi bẩn bám vào. Khăn lau cũng có tác dụng thấm nước để nấm nhanh khô hơn.
Bảo quản nấm bằng túi nhựa có khóa zip
Nấm sẽ tươi lâu hơn khi để trong túi nhựa có khóa zip hoặc bao bì dùng riêng bảo quản nấm. Khóa zip bằng nhựa rất hữu ích để lưu thông không khí tối đa mà không làm thực phẩm bị khô mốc. Nếu bảo quản trong túi nhựa có khóa zip, hãy mở hé để khí ethylene, loại khí đẩy nhanh quá trình thối rữa từ nấm có thể thoát ra ngoài.
Bọc bằng giấy
Giấy đóng vai trò như một phương tiện thấm hút nước để nấm được tươi lâu hơn khi bảo quản. Bạn chỉ cần làm sạch nấm, không cần rửa rồi dùng giấy báo hoặc túi giấy bọc lại. Sau đó, cất ở đáy tủ lạnh khô ráo, không nên để nấm gần thực phẩm có mùi tanh vì nấm sẽ hút mùi như bọt biển, làm hỏng vị và mùi của nấm. Nếu muốn bảo quản thực phẩm này trong thời gian dài, bạn nên để nấm đông lạnh hoặc sấy khô.