Không chọn nhiệt độ quá cao
Bếp điện từ làm nóng xoong nồi nhanh hơn bếp gas, nên nếu mới bắt đầu nấu mà sử dụng nhiệt độ quá cao thì có thể làm xoong, chảo bị cháy. Chúng ta có thể chọn chế độ nhiệt độ thấp cho an toàn.
Bên cạnh đó, tuyệt đối không để nồi không trên bếp hoạt động vì bếp từ sẽ báo lỗi hay làm nồi cháy, biến dạng.
Dùng nguồn điện phù hợp
Các loại bếp từ thường hoạt động ở mức công suất từ 200 - 2.000W, đây là mức công suất khá lớn nên cần phải lưu ý trong việc sử dụng nguồn điện nếu không dễ ra chập cháy. Phải dùng các phích cắm ổ cắm riêng, dây điện phải chịu được tải của công suất bếp từ, với tiết diện tối thiểu 0,75mm2 để đảm bảo an toàn.
Không sử dụng bếp từ bằng những nguồn điện không ổn định dễ gây cháy hỏng các thiết bị điện.
Dùng nồi, chảo phù hợp
Bạn cần lưu ý dùng nồi, chảo bằng inox có đáy từ hay từ tính, không dùng chảo nhôm vì loại chảo này không phù hợp với bếp từ. Muỗng sử dụng cũng phải chịu nhiệt cũng như các dụng cụ nấu bằng kim loại cần có tay cầm cách nhiệt để tránh bị phỏng.
Không được đặt bếp gần các thiết bị điện tử
Chúng ta không nên đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác như tivi, lò vi sóng, điện thoại… vì từ trường của bếp sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của các thiết bị đó. Chỉ cần đảm bảo bếp của mình cách xa các thiết bị điện tử tối thiểu 1m là được.
Không bật bếp khi chưa nấu
Không nên bật bếp khi không có vật dụng nấu hoặc có nồi nhưng không có thức ăn. Việc làm này sẽ gây lãng phí điện năng. Một số bếp có chế độ ngắt khi phát hiện không có nồi trên mặt bếp hay nồi không có thức ăn, do vậy cần lưu ý khi nấu.
Không kéo lê các vật trên bề mặt bếp
Mặc dù mặt bếp được làm từ kính siêu bền nhưng không vì thế mà bạn cứ vô tư kéo lê xoong nồi trên mặt bếp. Điều này sẽ lưu ý khi sử dụng bếp từ lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho bếp bị trầy xước và không còn mới như trước nữa. Các vật dụng kim loại khác như dao, kéo, thìa khi để trên mặt bếp cũng rất dễ gây trầy.