Vào ngày Rằm tháng Chạp, nhiều gia đình thường hay chuẩn bị tươm tất và đầy đủ mâm lễ nhằm nhớ về tổ tiên, cội nguồn. Việc chuẩn bị mâm cơm cúng ngày Rằm tháng Chạp còn thể hiện sự mong cầu may mắn, bình an cho một năm mới.
Vì thế, những món ăn ngon cơ bản được gợi ý dưới đây để cho mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Chạp thêm phong phú và đủ đầy.
Theo đó, mâm cúng ngày Rằm tháng Chạp thường sẽ có đầy đủ các lễ vật như hương, hoa tươi, mâm ngũ quả, trầu cau, nước sạch và nến. Bên cạnh đó là một mâm cỗ chay, mặn hoặc cả hai sẽ tuỳ vào từng gia đình lựa chọn.
Đối với mâm cúng chay, hãy chuẩn bị những món như giò chay, xôi dừa, thịt gà chay, miến xào nấm, canh nấm cùng với cơm và củ quả luộc chấm muối vừng. Còn với mâm cúng mặn, một số món không thể thiếu phải kể đến như xôi gấc (hoặc xôi đỗ xanh), bánh chưng, thịt gà luộc, giò chả, nộm đu đủ và món xào hoặc món kho.
Bên cạnh đó, các bà nội trợ cũng đừng quên với mâm cỗ mặn sẽ có thêm các món ăn truyền thống của Việt Nam như nem rán, canh măng hoặc canh bóng… Đây là những món ăn đại diện cho sự sung túc, may mắn và an lành.
Ngoài ra, để biến tấu hiện đại hơn, các gia đình có thể thêm vào những món như chả trứng, nộm ngó sen, giò xào, thịt đông… Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khi chế biến các món ăn đặt trong mâm cúng không nên dùng tỏi.
Và khi chuẩn bị món ăn cúng ngày Rằm tháng Chạp cần tránh cúng các món gỏi, đồ ăn sống hay các món có mùi tanh. Không mua đồ hộp, đồ ăn sẵn để cúng và đặc biệt chuẩn bị một bộ bát đĩa riêng để sắp mâm cúng nhằm tỏ lòng thành kính đến gia tiên.