Bù lỗ thôi!
Vợ chồng anh Nguyễn Thanh Tâm đều làm công nhân trong Khu công nghiệp Thăng Long hơn 10 năm nay. Anh Tâm có 2 con gái. Vì muốn các con sau này có điều kiện học tập tốt hơn nên anh và vợ lên kế hoạch mở cửa hàng kinh doanh chè, đồ ăn vặt ở gần nơi thuê trọ.
Sau thời gian nghiên cứu công thức làm các món ăn, tìm mặt bằng, chuẩn bị vốn, vợ chồng anh Tâm cũng mở được tiệm như mong muốn. Đến nay, quán hoạt động cũng được gần 4 tháng.
Theo anh Tâm, thời điểm dịch COVID-19 chưa bùng phát trở lại, mỗi tháng vợ chồng anh có thêm vài triệu đồng từ công việc này. Từ khi có dịch, quán chỉ nhận khách mua hàng mang về, người dân cũng hạn chế ra đường nên có ngày, anh chị chỉ bán được 5 cốc chè. “Tháng này, chúng tôi phải bù lỗ thôi, chỉ lấy công làm lãi” - anh Tâm nói.
Tuy nhiên, anh Tâm cũng chuẩn bị sẵn tâm thế sẽ sống chung và luôn thích ứng với dịch COVID-19. Anh cho hay, quan trọng vẫn phải nghiêm túc phòng, chống dịch, nếu để dịch lây lan rộng ở cộng đồng thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn.
Tiểu thương cũng "méo mặt"
Không chỉ công việc kinh doanh của công nhân làm thêm như anh Nguyễn Thanh Tâm bị ảnh hưởng mà các tiểu thương gần khu công nghiệp cũng "méo mặt" vì ế khách.
Theo những tiểu thương ở đây, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, người dân địa phương cũng như công nhân thuê trọ đều hạn chế ra đường. Vì vậy, họ ngồi cả buổi cũng chỉ lác đác khách đến mua.
Chị Đỗ Thị Ngân - tiểu thương bán thịt bê ở thôn Bầu - chia sẻ, sức mua giảm đến 70% từ ngày có dịch COVID-19. Khách hàng của chị chủ yếu là công nhân, nhưng dạo này dịch bệnh, công nhân không có tiền, có người thì về quê, cách ly nên không đắt hàng như trước.
Theo chị Ngân, đây là tình trạng chung chứ không chỉ riêng gì hàng chị. Trước đây, một ngày chị bán được 20-30kg, bây giờ chỉ bán được 10kg.