Theo ông Trịnh Văn Quyết - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, thời gian gần đây, tại một số địa phương ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các khu công nghiệp. Sự việc này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của các công nhân tham gia sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp.
Trong bối cảnh này, Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng thường xuyên rà soát, cập nhật danh sách các đơn vị có bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp.
Sở Y tế yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp có bếp ăn tập thể tăng cường đầu tư nâng cấp khu vực bếp và khu vực ăn uống. Qua đó, bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ nấu nướng, chế biến theo quy định.
Các nhà máy, xí nghiệp cần thường xuyên giám sát, tuyên truyền, hướng dẫn việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể như: Tăng cường vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, giữ khu vực bếp sạch sẽ, khô ráo; bố trí, sắp xếp khu vực sơ chế tách biệt với khu vực bếp.
Bên cạnh đó, các nhà máy, xí nghiệp cũng cần tách biệt các trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm sống với thực phẩm chín, thực phẩm sạch với thực phẩm chưa sạch.
Chỉ sử dụng người trực tiếp chế biến, phục vụ, tiếp xúc với thực phẩm đã được xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không mắc các bệnh truyền nhiễm và bảo đảm sức khỏe theo quy định.
Chỉ sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn mác đúng quy định, còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng theo cảm quan,...
Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng quan tâm phối hợp nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung, trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói riêng.