16 đội thi mỗi đội cử ra 3 thành viên, thực hiện chế biến mâm cơm gia đình cho 6 người ăn, bảo đảm dinh dưỡng với nguyên liệu tươi ngon, trị giá mâm cơm không quá 500.000 đồng. Ngoài ra trong thời gian 60 phút, các đội phải bảo đảm các khâu chế biến, hoàn thành trang trí mâm cơm.
Ban giám khảo chấm điểm trên 3 tiêu chí: thuyết minh về món ăn; trình bày mâm cơm ấn tượng, bảo đảm thành phần dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm; đúng thời gian quy định.
Hội thi nấu ăn là một trong những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực trong đoàn viên công nhân viên chức lao động, tạo sân chơi bổ ích không chỉ giúp các chị em có thêm kinh nghiệm, kỹ năng chăm sóc gia đình qua bữa cơm hằng ngày, còn là cơ hội để các chị em công đoàn các cơ sở giao lưu, trao đổi, thắt chặt thêm tình đoàn kết cũng như triển khai hiệu quả hơn công tác nữ công trong các cấp công đoàn.
Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, 1.984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 12 năm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3.
Kết thúc hội thi, Ban giám khảo chấm điểm, lựa chọn trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và các giải khuyến khích tặng các đội thi.