Tác động của đậu phộng với người có axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Đậu phộng có thể làm giảm mỡ trong máu, giảm tích tụ cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, với những người có axit uric cao cần lưu ý khi ăn loại hạt này kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Đậu phộng cũng là thực phẩm có hàm lượng purine cao do đó, người bệnh axit uric cao nên ăn ít hoặc không nên ăn. Thường xuyên ăn đậu phộng có thể làm giảm sự bài tiết axit uric và làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ bị bệnh gút tấn công.

Đối với những bệnh nhân bị axit uric cao và bệnh gút không cấp tính, ăn tối đa khoảng 7 hạt đậu phộng mỗi ngày cũng có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu, chất béo trung tính...

Đậu phộng có chứa phốt pho, đối với những người mắc bệnh thận, chức năng thận đã suy giảm, khả năng chuyển hóa phốt pho bị hạn chế. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, khả năng đào thải axit uric kém và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, chất béo trong đậu phộng chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, cải thiện lipid máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Vào năm 2021, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng đã xuất bản một bài báo nghiên cứu trong lĩnh vực này, bài báo cho thấy các axit béo không bão hòa, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có trong đậu phộng có thể làm tăng khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, lipid máu và huyết áp. Điều này có vai trò ngăn ngừa bệnh tim mạch. Những người ăn 4-5 hạt đậu phộng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 13% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20% so với những người không ăn đậu phộng.

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)
TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của việc uống nước để đào thải axit uric

Hạ Mây (THEO ABOLUOWANG) |

Người có axit uric cao nên uống nhiều nước để đào thải axit uric. Trong đó, chúng ta nên chọn nước đun sôi, trà nhạt để tốt cho sức khoẻ.

Tác động của đồ uống có đường với người axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy, đồ uống có đường, mặc dù có hàm lượng purine thấp nhưng lại có liên quan đến người có axit uric cao và bệnh gút.

4 loại thực phẩm gây tăng mỡ máu, axit uric

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Không ít người thường có thói quen ăn những món nhiều dầu mỡ và đậm gia vị. Điều này về lâu dài sẽ khiến tăng cân, lipid máu tăng cao và tăng nồng độ axit uric.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngầm tràn ngập sâu, Quảng Bình cảnh báo dân không di chuyển

CÔNG SÁNG |

Do ảnh hưởng bão số 4, từ 7 giờ sáng 20.9, địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn nhiều ngầm tràn nước ngập sâu, chảy xiết và chia cắt cục bộ.

Bão số 4 Soulik suy yếu vẫn có thể tàn phá Thái Lan

Khánh Minh |

Bão số 4 Soulik dù đã suy yếu thành áp thấp nhưng dự kiến sẽ mang theo mưa lớn đến Thái Lan.

Người dân ở Hoài Đức phải khám da liễu hàng tháng vì thiếu nước sạch

KHÁNH AN |

Suốt 6 năm qua, hàng tháng, vợ chồng anh Nguyễn Đình Minh (Hoài Đức, Hà Nội) đều đưa các con đi khám da liễu vì không có nước sạch sử dụng.