Chả rươi
Rươi là đặc sản phổ biến vùng nước lợ. Mùa thu hoạch rươi xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn. Dân gian đã đúc kết "tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” - rươi có nhiều vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.
Nhắc đến món ăn chế biến từ rươi, phải kể đến món chả rươi. Chế biến món ăn này cũng không hề đơn giản. Sau khi mua về, rươi phải được sơ chế qua bằng cách cho vào chần qua nước nóng già, dùng đũa khuấy đều cho sạch hết nhớt và bùn dính trên thân. Sau đó lại ngâm rươi vào nước lạnh.
Rươi được trộn với thịt đã băm nhuyễn, đập thêm quả trứng, thì là thái nhỏ, vỏ quýt trộn với gia vị vừa vặn. Trong quá trình rán rươi, mùi thơm nức mũi bốc lên. Chả rươi có vị béo ngậy, dậy mùi thơm của các loại lá và vỏ quýt.
Nem rươi
Chiếc nem rươi nóng thấy rõ vị thơm, béo ngậy của rươi. Cắn miếng nem giòn giụm với nước chấm đã khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Về cách làm, nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, có miến dong, có thịt, mộc nhĩ bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi.
Rươi kho nồi đất
Sau khi kho xong, nồi rươi quánh dẻo, vàng ruộm, đáy niêu hơi bén, thịt lợn mềm nhừ. Khi thưởng thức, chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt rươi cùng mùi thơm đậm đà của gia vị. Những ngày trời trở lại, món rươi kho ăn cùng với cơm nóng thật hấp dẫn.
Món rươi này chế biến tốn nhiều thời gian nhất trong các món về rươi, đặc biệt, những nơi làm kỳ công còn phải ủ tới 5 - 6 tiếng đồng hồ mới hoàn thành được một niêu rươi kho thơm ngon.
Mắm rươi
Tuy chỉ là gia vị nhưng từ lâu mắm rươi đã trở thành thứ nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình ở làng quê Bắc Bộ.
Đối với họ, mắm rươi là đặc sản mà chỉ dịp Tết mới mang ra thưởng thức. Thiên nhiên ưu đãi nên nhiều nơi ở Hải Phòng, Hải Dương khai thác được rươi.
Ngoài bán tươi sống, nhiều người trữ đông để ăn dần, nhưng cũng có những gia đình lấy rươi làm mắm để ăn trong ngày Tết.
Canh rươi nấu khế
Món canh rươi vừa giải độc bổ dưỡng và tiêu hao mệt mỏi. Rươi được đánh nhuyễn rươi với thìa muối nhỏ, sau đó cho vào nồi hòa nước lã. Đun rươi phải đun to lửa và đun sôi.
Khi nước sôi, rươi sẽ đóng mảng nổi lên như gạch cua, bạn tiếp tục lọc mẻ chua cho vào. Phi thơm hành mỡ, bỏ cà chua vào xào lên, rồi đổ lên trên bánh gạch rươi, cho thêm vào vài miếng khế chua thái lát hoặc măng chua.
Sau đó nêm gia vị nước mắm, súp bột, mì chính vào đun sôi. Đun nhỏ lửa cho sôi trở lại, cho hành lá, thì là đã thái nhỏ và vỏ quýt băm sợi nhỏ vào đảo nhẹ rồi tắt bếp, bỏ ra ăn nóng.