Các món ăn hấp dẫn chế biến từ con vật nhiều người thoạt nhìn đã sợ hãi

AT |

Thời điểm này, nhiều tỉnh ở vùng đồng bằng Bắc Bộ đang vào mùa thu hoạch rươi, nhưng nổi tiếng hơn cả kể tới rươi Tứ Kỳ (Hải Dương). Các món ăn được chế biến từ rươi rất đa dạng, hấp dẫn.

Chả rươi

Rươi là đặc sản phổ biến vùng nước lợ. Mùa thu hoạch rươi xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn. Dân gian đã đúc kết "tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” - rươi có nhiều vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.

Chả rươi.
Chả rươi. Ảnh PV

Nhắc đến món ăn chế biến từ rươi, phải kể đến món chả rươi. Chế biến món ăn này cũng không hề đơn giản. Sau khi mua về, rươi phải được sơ chế qua bằng cách cho vào chần qua nước nóng già, dùng đũa khuấy đều cho sạch hết nhớt và bùn dính trên thân. Sau đó lại ngâm rươi vào nước lạnh.

Rươi được trộn với thịt đã băm nhuyễn, đập thêm quả trứng, thì là thái nhỏ, vỏ quýt trộn với gia vị vừa vặn. Trong quá trình rán rươi, mùi thơm nức mũi bốc lên. Chả rươi có vị béo ngậy, dậy mùi thơm của các loại lá và vỏ quýt.

Nem rươi

Chiếc nem rươi nóng thấy rõ vị thơm, béo ngậy của rươi. Cắn miếng nem giòn giụm với nước chấm đã khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Món nem rươi hấp dẫn.
Món nem rươi hấp dẫn.

Về cách làm, nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, có miến dong, có thịt, mộc nhĩ bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi.

Rươi kho nồi đất

Sau khi kho xong, nồi rươi quánh dẻo, vàng ruộm, đáy niêu hơi bén, thịt lợn mềm nhừ. Khi thưởng thức, chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt rươi cùng mùi thơm đậm đà của gia vị. Những ngày trời trở lại, món rươi kho ăn cùng với cơm nóng thật hấp dẫn.

 
Rươi kho.

Món rươi này chế biến tốn nhiều thời gian nhất trong các món về rươi, đặc biệt, những nơi làm kỳ công còn phải ủ tới 5 - 6 tiếng đồng hồ mới hoàn thành được một niêu rươi kho thơm ngon.

Mắm rươi

Tuy chỉ là gia vị nhưng từ lâu mắm rươi đã trở thành thứ nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình ở làng quê Bắc Bộ.

Đối với họ, mắm rươi là đặc sản mà chỉ dịp Tết mới mang ra thưởng thức. Thiên nhiên ưu đãi nên nhiều nơi ở Hải Phòng, Hải Dương khai thác được rươi.

Ngoài bán tươi sống, nhiều người trữ đông để ăn dần, nhưng cũng có những gia đình lấy rươi làm mắm để ăn trong ngày Tết.

Canh rươi nấu khế

Món canh rươi vừa giải độc bổ dưỡng và tiêu hao mệt mỏi. Rươi được đánh nhuyễn rươi với thìa muối nhỏ, sau đó cho vào nồi hòa nước lã. Đun rươi phải đun to lửa và đun sôi.

 

Khi nước sôi, rươi sẽ đóng mảng nổi lên như gạch cua, bạn tiếp tục lọc mẻ chua cho vào. Phi thơm hành mỡ, bỏ cà chua vào xào lên, rồi đổ lên trên bánh gạch rươi, cho thêm vào vài miếng khế chua thái lát hoặc măng chua.

Sau đó nêm gia vị nước mắm, súp bột, mì chính vào đun sôi. Đun nhỏ lửa cho sôi trở lại, cho hành lá, thì là đã thái nhỏ và vỏ quýt băm sợi nhỏ vào đảo nhẹ rồi tắt bếp, bỏ ra ăn nóng.

AT
TIN LIÊN QUAN

Độc đáo món bánh từ khoai mì của người Bahnar vùng Kbang

HUYỀN THƯƠNG |

Ở Bắc Tây Nguyên, cây khoai mì (cây sắn) là một trong những cây lương thực có vị trí quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc. Không chỉ vậy, những món ăn được chế biến từ củ khoai mì của người Bahnar nơi đây lại mang những hương vị mới lạ, hấp dẫn những vị khách phương xa.

Đặc sóng sánh tô bánh canh Nam Phổ dân dã xứ Huế

Tăng Thùy Dung |

Tinh hoa ẩm thực Huế không chỉ nổi tiếng bởi những món ngon cung đình mà nó còn hấp dẫn thực khách bởi những món ăn dân dã nhưng đậm đà, đặc biệt là món bánh canh Nam Phổ trứ danh bao đời.

Những món ngon nên thưởng thức khi đến Huế

QUẢNG AN |

Không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh, lăng tẩm, đền đài, Cố đô Huế còn nổi tiếng bởi nhiều món ăn ngon mang đậm chất riêng. Ngoài các món nổi tiếng như cơm hến, bún bò Huế, chè Huế... còn có nhiều món ngon khác mà những ai đặt chân đến Huế ngoài thưởng thức tại chỗ còn có thể mang về làm quà.

Món ăn ngon ngất ngây không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Hải Phòng

ANH THƯ |

Nếu có dịp ghé qua thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng, bạn nên dành thời gian thưởng thức những món ăn giản dị, nhưng mang nét đặc trưng riêng có nơi đây.

Độc đáo món bánh từ khoai mì của người Bahnar vùng Kbang

HUYỀN THƯƠNG |

Ở Bắc Tây Nguyên, cây khoai mì (cây sắn) là một trong những cây lương thực có vị trí quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc. Không chỉ vậy, những món ăn được chế biến từ củ khoai mì của người Bahnar nơi đây lại mang những hương vị mới lạ, hấp dẫn những vị khách phương xa.

Đặc sóng sánh tô bánh canh Nam Phổ dân dã xứ Huế

Tăng Thùy Dung |

Tinh hoa ẩm thực Huế không chỉ nổi tiếng bởi những món ngon cung đình mà nó còn hấp dẫn thực khách bởi những món ăn dân dã nhưng đậm đà, đặc biệt là món bánh canh Nam Phổ trứ danh bao đời.

Những món ngon nên thưởng thức khi đến Huế

QUẢNG AN |

Không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh, lăng tẩm, đền đài, Cố đô Huế còn nổi tiếng bởi nhiều món ăn ngon mang đậm chất riêng. Ngoài các món nổi tiếng như cơm hến, bún bò Huế, chè Huế... còn có nhiều món ngon khác mà những ai đặt chân đến Huế ngoài thưởng thức tại chỗ còn có thể mang về làm quà.

Món ăn ngon ngất ngây không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Hải Phòng

ANH THƯ |

Nếu có dịp ghé qua thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng, bạn nên dành thời gian thưởng thức những món ăn giản dị, nhưng mang nét đặc trưng riêng có nơi đây.