Cái tên K’Ho coffee gắn liền với câu chuyện tình yêu “xuyên biên giới” của cô gái người K’Ho Cơ Liêng Rolan và chàng “tây” Josh Guikema. 10 năm trước, họ có cơ duyên gặp gỡ nhau tại một đêm diễn xướng cồng chiêng bên nhà sàn ở Langbiang.
Sau đó một thời gian dài giữ liên lạc, Josh Guikema đã quay trở lại sống tại Đà Lạt, anh thường xuyên ghé thăm nhà Cơ Liêng Rolan để phụ giúp công việc chăm hái và rang xay cà phê thủ công ở gia đình chị.
Vốn là một kỹ sư nông nghiệp tại Mỹ, anh nhìn thấy giá trị của hạt cà phê Arabica được người K’Ho canh tác trên vùng đồi núi Lạc Dương (Lâm Đồng). Anh đã gắng thuyết phục gia đình ông Rơông Ha chuyển từ trồng cà phê theo cách thông thường sang lối canh tác hữu cơ để bảo vệ sức khỏe, tạo ra sản phẩm sạch và có giá hơn.
Bắt đầu làm cà phê rang xay sạch từ năm 2012 nhưng đến 2015, thương hiệu “K’Ho coffee” mới được ra đời sau nhiều trăn trở: Làm thế nào để đem lại giá trị thực cho cà phê của cộng đồng người K’Ho ở Bnơr’C. Từ màu vàng của bao bì được chọn sao cho gần gũi mới màu mộc của đất đến logo cũng được khéo léo lồng ghép họa tiết truyền thống của người K’Ho.
Ở xưởng chế biến cà phê rang xay này, trái tươi được hái “lựa” tại vườn của chị RoLan. Khi thu hoạch chỉ chọn hái quả đã chín mọng, màu chuyển đỏ, vỏ có vị ngọt, và tạo chất nhớt vì lúc này phần nhân đã đủ độ cứng, mẩy, khi đem rang sẽ chín đều, không bị cháy khét. Vì nhu cầu tiêu thụ lớn nên xưởng chế biến thường nhập thêm cà phê tươi của người dân trong làng, đem chọn ra quả chín và bán lại trái xanh cho thương lái.
Chính nhờ nguồn nguyên liệu sạch, quá trình chọn lọc tỉ mỉ và chế biến công phu đã biến những trái cà phê Arabica của người K’Ho từ giá bán tươi chỉ dưới 10 ngàn đồng/kg thành sản phẩm rang xay với giá bán lên đến 500 ngàn đồng.
Cũng tại đây, thức uống được người K’Ho pha theo cách thủ công và cả bằng máy. Giá các loại dao động từ 50.000 – 80.000 đồng. Các loại đồ uống được phục vụ kèm với một loại trà khá lạ làm từ vỏ của quả cà phê đã phơi khô. Trà có vị chua, màu cam đậm, khi nuốt đọng lại cảm giác ngai ngái ở cổ họng.
Tiệm được dựng giữa đồi cà phê, trang trí đơn giản, ít chỗ ngồi, yên tĩnh và có thể quan sát người K’Ho sơ chế nguyên liệu tại chỗ. Người dân bản địa ở Bnơr’C rất cởi mở, hồn hậu, họ sẵn sàng trò chuyện với du khách và chỉ dẫn từng công đoạn ngay trên bàn chế biến.
Từ góc vườn của K’Ho coffee có thể ngồi ngắm đỉnh Langbiang. Quanh đó là nơi sinh sống của cộng đồng người K’Ho với kiểu nhà gỗ nhỏ, thấp, sơn nhiều màu – một đặc trưng kiến trúc của xứ lạnh.
Ở cao nguyên Langbiang, giống cà phê Arabica được người K’Ho trồng tự nhiên trên đồi núi từ những năm 90. Dù sản lượng không lớn nhưng chính sự chênh lệch độ cao lên đến 1500m đã tạo nên điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng để làm nên hương vị đặc trưng cho dòng cà phê “trứ danh” này ở Tây Nguyên.