Nguyên liệu:
- 300g bột mì.
- 5g men nở.
- 1 thìa cà phê muối.
- Đường trắng.
- Nước lọc.
- 100g tôm làm sạch bóc vỏ.
- 1 quả ớt chuông vàng cỡ vừa, cắt nhỏ.
- Nửa cốc pho mát mozzarella bào mỏng.
- 4 thìa dầu ô liu.
- ¼ bát hành tây hoặc hành lá cắt nhỏ.
- 1 thìa cà phê ớt cắt nhỏ. Bạn có thể tùy chỉnh độ cay cho hợp khẩu vị.
- 1 củ hành tây cỡ vừa, thái thành hình tròn.
- Nửa bát nước sốt cà chua.
- 1 thìa húng quế khô.
- Vài lá bạc hà tươi, cắt nhỏ.
Cách làm đế bánh:
- Đầu tiên, cho bột mì vào tô, thêm men nở, muối, đường và trộn đều.
- Cho tiếp 2 thìa dầu oliu vào và từ từ đổ nước, khuấy đều theo chuyển động tròn. Trong quá trình đổ nước vào bột, nên cân nhắc lượng nước sao cho phù hợp, tránh tình trạng đổ quá tay dẫn đến bột bị nhão.
- Sau khi đã trộn bột xong, tiến hành nhào bột. Khi nhào bột, bạn nên rắc một chút bột mì khô để bột không bị bám dính.
- Nhào bột đều tay cho đến khi khối bột mềm mịn, sờ không bị dính và không bị ướt là được.
- Tiếp theo là công đoạn ủ bột. Quét một ít dầu ô liu lên bột rồi lấy màng bọc thực phẩm phủ kín tô đựng bột, để bột nghỉ khoảng 1 giờ.
- Sau khi bột ủ xong, rắc một lớp bột khô mỏng ra mâm hoặc thớt rồi cho khối bột lên. Cắt bột thành thành khối vừa phải, vo tròn rồi tiến hành cán mỏng. Sau đó, để bột nghỉ 15-20 phút.
- Cuối cùng cho đế bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút.
- Trong trường hợp không có lò nướng, bạn có thể nướng bằng chảo chống dính chỉ bằng vài bước đơn giản. Quét dầu ô liu và cho khối bột vừa cán lên chảo chống dính. Bật bếp và nướng khoảng 15-20 phút với ngọn lửa nhỏ.
Cách làm bánh pizza tôm cay:
- Làm nóng chảo, cho dầu vào. Thêm hành lá, ớt xanh, ớt đỏ vào và xào trong hai phút.
- Thêm tôm và tiếp tục đảo trong khoảng năm phút hoặc cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ và dậy mùi thơm.
- Tắt lửa và để sang một bên. Lấy vỏ bánh pizza ra, phết nước sốt cà chua lên trên. Chia đều hỗn hợp tôm lên bánh pizza.
- Sau đó, rắc thêm phô mai mozzarella. Tiếp tục cho hành tây và ớt chuông ở lớp trên cùng.
- Cho bánh vào khay nướng, nướng trong khoảng 8 - 10 phút ở nhiệt độ 450 độ C.
- Lấy bánh ra, rắc húng quế khô, lá bạc hà tươi và thưởng thức. Nên dùng bánh lúc còn nóng để cảm nhận đầy đủ hương vị.