Cách tự làm giò tại nhà cúng rằm tháng Chạp

Anh Trang |

Giò là một trong những món ăn luôn có trong mâm cỗ gia đình mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Giò là món ăn đặc trưng mỗi dịp Tết trong mâm cơm gia đình của người Việt Nam.

Tùy theo sở thích từng gia đình mà có thể chọn giò nạc, giò pha hay giò mỡ. Dù chỉ khác nhau về tỉ lệ thịt trong từng loại giò nhưng chúng đều có cách làm khá giống nhau.

Đặc biệt nhất là giò pha, món ăn giúp giải ngấy ngày tết hiệu quả khi ăn kèm dưa hành, củ kiệu. Bạn có thể tự làm tại nhà với cách đơn giản.

Nguyên liệu làm giò pha: Tai heo (700 gram), má heo (300 gram), mộc nhĩ (100 gram), thịt chân giò (700 gram), lưỡi lợn: 500 gram, hạt tiêu xay vỡ, hành khô, nước mắm, lá chuối, dấm...

Bạn làm sạch nguyên liệu là các loại thịt bằng cách sát muối hột, rửa sạch với nước, sau đó luộc trần qua. Bạn cho một chút gừng vào nồi luộc để khử mùi tanh.

Sau khi luộc sơ qua, bạn rửa sạch lại các nguyên liệu với nước, để ráo vào bắt đầu thái sợi, thái miếng dài khoảng 5 - 10 cm.

Bước tiếp theo, bắc chảo lên bếp để nóng già, phi thơm hành khô rồi cho lưỡi lợn vào đảo, tiếp đến cho tai, má, thịt chân giò vào xào săn, nêm gia vị mắm, sờ vào thấy hơi dính tay.

Cho mộc nhĩ vào xào, nêm nếm lại, cho hạt tiêu đập dập vào cuối cùng.

Phương pháp tiện dụng nhất để giò tròn, đều là cách dùng khuôn inox. Ngoài ra, bạn có thể dùng lá chuối, hộp sữa giấy hoặc vỏ chai để dồn thịt...

Với khuôn inox, bạn cho thịt vào và nén thịt đều tay. Nén thịt càng chắc thì giò càng ngon.

Với lá chuối, bạn rửa sạch rồi hơ qua lửa để lá mềm, cuốn thịt dễ dàng hơn. Cho thịt vào cuốn thành hình tròn và dùng lạt để buộc chặt.

Với các hộp giấy sữa, vỏ chai..., bạn làm sạch và lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong, đổ thịt vào và nén chặt tay. Hộp có hình gì thì thành phẩm của giò sẽ có hình như vậy.

Bạn để giò nghỉ qua đêm. Sau đó, cho vào tủ lạnh ngăn mát. Khi ăn, bạn cắt từng khoanh vừa đủ.

Cách thưởng thức giò pha ngon nhất là ăn kèm dưa hành, dưa muối hoặc dưa muối xổi chua ngọt, các loại rau thơm và chấm nước mắm ngon.

Anh Trang
TIN LIÊN QUAN

Kiểm tra gấp thông tin giò, chả, xúc xích kém chất lượng ở Thái Bình

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của cơ quan báo chí liên quan hoạt động của cơ sở sản xuất giò, chả, xúc xích kém chất lượng ở xã Đông Hòa (thành phố Thái Bình), cơ quan chức năng địa phương đã lập tức thành lập đoàn liên ngành vào cuộc kiểm tra, xác minh.

Cách làm hàu chiên giòn thơm ngon, lạ miệng

Tuấn Đạt (T/ hợp) |

Các bà nội trợ có thể tham khảo cách làm món hàu chiên giòn thơm ngon, lạ miệng để đãi các thành viên trong gia đình dịp cuối tuần.

Cách giữ độ giòn với đồ ăn chiên nhanh ỉu

Ngọc Thùy (Theo food.ndtv) |

Một số thực phẩm ngon hơn khi nóng và giòn. Tuy nhiên, việc giữ được độ giòn cho đồ ăn chiên đôi khi gặp khó khăn. Đặc biệt là khi nấu số lượng lớn cho một bữa tiệc hoặc sự kiện.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngầm tràn ngập sâu, Quảng Bình cảnh báo dân không di chuyển

CÔNG SÁNG |

Do ảnh hưởng bão số 4, từ 7 giờ sáng 20.9, địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn nhiều ngầm tràn nước ngập sâu, chảy xiết và chia cắt cục bộ.

Bão số 4 Soulik suy yếu vẫn có thể tàn phá Thái Lan

Khánh Minh |

Bão số 4 Soulik dù đã suy yếu thành áp thấp nhưng dự kiến sẽ mang theo mưa lớn đến Thái Lan.

Ảnh hưởng thi công âu thuyền, nhà dân bị ngập sâu trong nước

YẾN PHƯƠNG - TẠ QUANG |

Việc thi công công trình Âu thuyền Cái Khế đã khiến nhiều nhà dân tại TP Cần Thơ bị lún, nứt nghiêm trọng và ngập sâu trong nước.