Trong ký ức tuổi thơ của cựu tuyển thủ quốc gia Lưu Thị Thanh, quê hương Thanh Hóa có nhiều món ngon, đặc biệt là món chả tôm.
Xuất hiện trong gian bếp “Của ngon vật lạ” là một Lưu Thị Thanh rắn rỏi, mạnh mẽ nhưng cũng đầy nữ tính. Nữ hoàng cầu mây chia sẻ ngoài thời gian đá cầu mình thích lao vào bếp và tự nhận có một chút tố chất nấu ăn cùng suy nghĩ: “Thể thao có liên quan đến nấu ăn. Khi chơi thể thao giỏi sẽ nấu ăn ngon”, Lưu Thị Thanh cho biết mình pha chế nhanh và theo đánh giá từ đồng nghiệp, các món có vị phù hợp với nhiều người. Món tủ của Lưu Thị Thanh thiên về salad và rau củ.
Khi còn nhỏ, cô bé Lưu Thị Thanh luôn nghĩ chả tôm là món ăn xa xỉ, vì nguyên liệu bằng tôm rất đắt, nên món ăn bình dân hơn – bánh khoái luôn là lựa chọn số 1. Cô bé Thanh ngày đó đến với cầu mây tình cờ và bất ngờ, khi chưa hề biết đến môn thể thao này ngoại trừ những cảnh thú vị xuất hiện trong phim.
Lựa chọn theo thể thao chuyên nghiệp và được gia đình ủng hộ, trải qua một hành trình vất vả, kiên trì và bền bỉ, Lưu Thị Thanh và đồng đội đã trở thành những nhà vô địch khi giành được 2 tấm huy chương vàng tại ASIAD 2006. Cựu tuyển thủ cũng không quên khoe tấm huy chương vàng mới nhất của Đội tuyển Cầu mây nữ Việt Nam mới đạt được sau 17 năm chờ đợi.
Cùng với nữ hoàng cầu mây Lưu Thị Thanh, 2 giám khảo tham gia trong “Của ngon vật lạ” gồm đầu bếp chuyên nghiệp Hoàng Văn Dương và Food Blogger Khánh An. Họ sẽ đồng hành và chứng kiến cuộc so tài thú vị của 2 đội chơi là “Ăn hàng” và “Bếp công chúa”.
Điểm chung của 2 đội chơi đều là 2 cặp vợ chồng trẻ và mỗi gia đình có một thế mạnh riêng. Nếu như “Ăn hàng” bộc lộ tình yêu đặc biệt dành cho khám phá ẩm thực bên ngoài thì đội “Bếp công chúa” lại hâm nóng hạnh phúc gia đình qua những bữa cơm nhà.
Cũng chính nhờ trải nghiệm phong phú hai vợ chồng của đội “Ăn hàng” luôn dẫn đầu hai vòng thi “Thực nếm” và “Thực hiểu”. Phần tặng điểm của giám khảo, đặc biệt là Lưu Thị Thanh đã giúp số điểm hai đội san bằng nhau khi bước vào vòng “Thực nấu”. Nữ hoàng cầu mây Lưu Thị Thanh chia sẻ rằng, “Thể thao đề cao việc chơi fair-play nên tôi muốn tổng điểm hai đội đồng đều nhau”.
Chủ đề thử thách của chương trình gây bất ngờ cho các thành viên đội chơi khi họ phải nấu món cơm trộn Hàn Quốc từ những nguyên liệu nấu món chả tôm Thanh Hóa. Dù hai đội từng biết đến, từng thưởng thức món ăn này song để nấu một món ăn hoàn toàn mới ở một gian bếp lần đầu tiên bước vào là điều không hề dễ dàng.
Với sự nỗ lực và tình yêu dành cho ẩm thực, 4 thành viên đã mang tới một cuộc thi ngang tài ngang sức. Đội “Ăn hàng” sử dụng món sốt tốt hơn, được đánh giá cao cách sử dụng sáng tạo nguyên liệu từ tôm.
Còn món cơm trộn của đội “Bếp công chúa” có vị đậm đà hơn, trang trí đẹp mắt hơn, giám khảo Lưu Thị Thanh nhận xét mình cảm nhận được hương vị quê hương.