- Chị đến với ăn chay là do cơ duyên hay tự lựa chọn vì đó đang là điều cần thiết trong cuộc sống nhiều hối hả này?
- Tôi đến với con đường ăn chay khá tình cờ thôi, thời điểm đó là vào mùa Phật đản 7 năm về trước, mình phát tâm ăn chay cả tháng và cuối cùng không quay lại ăn mặn nữa vì cảm thấy cơ thể hoàn toàn thích nghi và rất nhẹ nhõm.
Trong cuộc đời của mỗi người, ai chắc cũng đã từng mộ lần trải qua các cơ duyên khác nhau, đối với tôi cơ duyên dẫn đến con đường ăn chay trường là điều vô cùng ý nghĩa và tuyệt vời.
Bên cạnh đó, tôi tập luyện Yoga và các kiến thức trong Yoga cũng phần nào hổ trợ cho tôi trong quá trình ăn chay. Sự cân bằng giữa thể lực và trao đổi chất giúp tôi có một cơ thể khoẻ mạnh và một tinh thần luôn an nhiên tĩnh tại, từ ngay ăn chay đến giờ chưa có bất cứ một sóng gió nào đi qua khiến cho tâm mình rối bời hay bế tắc. Đây là điều tuyệt vời nhất mà hành trình ăn chay mang đến cho tôi và cũng là điều tôi thường xuyên chia sẻ với tất cả mọi người xung quanh.
Tôi nhận thấy đó cũng là năng lượng an yên, tự tại mà mình tích luỹ được suốt 7 năm nay và nó lan toả tới mọi người xung quanh.
- Ở tuổi 38, là mẹ của 3 cậu con trai nhưng chị vẫn giữ được trẻ đẹp, tràn đầy năng lượng, liệu đó có phải là những hữu ích mà việc ăn chay trường mang lại?
- Để có được một hình hài, dáng vẻ hay thần thái như bạn thấy, tôi nghĩ rằng đó là tổng hoà của cả lối sống, cách suy nghĩ và một số nguyên tắc nhất định mà mình đưa ra trong cuộc sống để hoàn thiện bản thân hơn theo thời gian.
Nhờ có lối sống lành mạnh từ khi bắt đầu ăn chay mà trong thân tâm mình có được sự an yên, dễ dàng đón nhận mọi khó khăn và tìm cách giải quyết sao cho hài hoà. Khi ăn chay, chúng ta dễ dàng cân bằng được cảm xúc hay tháo gỡ mọi bế tắc cuộc sống một cách tích cực.
Xã hội hiện đại hơn cũng cho chúng ta thấy rất nhiều các trường hợp phụ nữ sau sinh rất dễ bị trầm cảm dẫn đến các hành động gây tổn hại cho chính mình và gia đình, hay những phụ nữ đơn thân trải qua các biến cố lớn mà không biết phải làm sao lấy lại được tinh thần như xưa, đối với những trường hợp này thì tôi tin rằng việc tạo thói quen ăn chay, bán chay sẽ giúp cho mọi ng cân bằng tâm sinh lý được tốt hơn. Bên cạnh đó, chế độ ăn toàn rau củ quả và các loại ngũ cốc khiến cho cơ thể mình cũng nhẹ nhàng và tươi mới hơn.
- Nhiều người khi nói đến ăn chay là nghĩ đến sự nhàm chán, đơn điệu, không đảm bảo sức khỏe, vậy với người có đến 7 năm ăn chay trường, chị nghĩ sao về điều này?
- Nhìn thoáng qua thì cũng có vẻ là như vậy, bởi mọi người đã quen với hình ảnh ăn chay là chỉ bao gồm các món đơn giản như đậu phụ, rau xanh, lạc rang hay các loại nấm... Tuy nhiên, đó là cách ăn của 10 - 20 năm về trước. Xã hội hiện đại ngày một phát triển và chúng ta dễ dàng tiếp cận được với nhiều thông tin, trong đó ẩm thực ăn chay sẽ trở nên đa dạng và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, có vô số các loại ngũ cốc nhập khẩu để làm phong phú hơn cho món ăn chay.
Tôi may mắn được bố là một bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm ăn uống healthy và ông là người cân đo cho mình chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn từ những ngày đầu tiên tôi bước vào hành trình ăn chay. Tôi nghĩ rằng, dù ăn chay hay ăn mặn đều có mặt lợi và bất lợi nhưng điều quan trọng là chúng ta cần có chế độ ăn hợp lý, khoa học.
Mình không đồng tình với các bạn trẻ mới bắt đầu ăn chay mà có chế độ ăn uống qua loa bởi xét về lâu dài cơ thể sẽ không còn đủ năng lượng để hoạt động hay duy trì chứ chưa nói đến có thân tâm an lạc vì cơ thể đang dần mất đi sự cân bằng.
- Nguyên tắc để có thể ăn chay lâu dài của chị cũng như lợi ích đạt được sau 7 năm?
- Nguyên tắc để có thể duy trì được hành trình ăn chay chínhlà phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vào khẩu phần ăn. Tôi luôn chuẩn bị 2 chai nước “thần thánh” gồm 1 chai nước ép hoa quả mix, 1 chai sữa hạt ngũ cốc mà thành chủ yếu là đậu gà – loại đậu được mệnh danh là nữ hoàng của các loại đậu vì rất giàu dinh dưỡng.
Lợi ích sau 7 năm ăn chay của tôi đó là có được một cơ thể khỏe khoắn, tinh thần sảng khoái, tươi vui và có giữ được sự trẻ trung. Chúng ta có thể ăn chay thành công khi duy trì chế độ ăn đúng cách để cơ thể không cảm thấy mệt mỏi, ngược lại cảm thấy tràn đầy năng lượng tích cực. Và điều quan trọng nhất, đó là nên lắng nghe cơ thể mình và lựa theo đó để chuyển hoá dần sẽ đạt kết quả tốt hơn.
- Vậy để cân bằng cuộc sống, một ngày bình thường của chị sẽ diễn ra như thế nào?
- Một ngày bận rộn của tôi cũng diễn ra giống như mọi người khác. Mỗi sáng đều đặn tôi dành 10 phút thiền và 10 phút tập Yoga để cơ thể mình nạp thêm năng lượng chuẩn bị bước vào một ngày làm việc mới. Tôi làm văn phòng nên thời gian ngồi trong 1 ngày khá nhiều, vì thế tôi thường kết hợp các bài tập nhỏ giữa giờ như leo thang bộ 20 tầng.
Chiều đi làm về, tôi tranh thủ cùng các con chạy bộ hay đi bộ 30 phút, vừa là giữ sức khoẻ cho gia đình vừa tận dụng thời gian để tâm sự, chia sẻ mọi việc trong ngày cùng nhau để mẹ con gắn kết nhiều hơn. Con tôi thường coi mẹ như người bạn lớn chứ không giống như người mẹ mặc dù mình khá nghiêm khắc trong việc dạy dỗ con.
Sau bữa tối, tôi dành thời gian giải quyết công việc trong ngày, lên mạng tìm những công thức ăn chay hay từ món Âu sang món Á để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Cảm ơn chị Phương Anh!