Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo. Có 2 loại mộc nhĩ đen và trắng. Nghiên cứu gần đây của khoa học hiện đại đã tìm ra những đặc tính mới, các thành phần hoạt chất có trong loại nấm này. |
Mộc nhĩ trắng còn được gọi là ngân nhĩ, bạch mộc nhĩ, nấm bạc, bạch nhĩ tử... cũng là một loại nấm khá giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g ngân nhĩ có chứa 6,7 - 10g protit, 0,6 - 1,28g lipit, 64,9 - 71,2g gluxit, nhiều nguyên tố vi lượng như Ca, P, Mg, S, K, Fe, Na... và các vitamin B1, B2... |
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, ngân nhĩ vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, dưỡng nhan nhuận phu. |
Nghiên cứu hiện đại cho thấy, loại nấm này có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao năng lực tạo máu của tuỷ xương, cải thiện chức năng của gan và thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protit trong gan, làm giảm cholesterol máu, chống phù và chống phóng xạ. |
Bởi vậy, ngân nhĩ là thực phẩm rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, bị các bệnh lý đường hô hấp, cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não... |
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mộc nhĩ đen vị ngọt, tính bình, có công dụng lương huyết chỉ huyết, ích khí dưỡng huyết, nhuận phế ích vị, nhuận táo lợi tràng. |
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, mộc nhĩ đen có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. |
Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có tác dụng chống lão hoá, chống ung thư và phóng xạ. |
Bởi vậy, mộc nhĩ đen là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành và ung thư. |
Mộc nhĩ đen còn chứa các thành phần hoạt tính như: lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nucleic... có tác dụng hạ thấp hàm lượng cholesterol trong gan và huyết thanh động vật, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch. |
Hàm lượng cellulose chứa trong mộc nhĩ đen rất cao, trong 100g mộc nhĩ đen khô có thể cao đến 29,8g. |
Nghiên cứu y học ban đầu cho thấy, người ăn chay mỗi ngày ăn nhiều thức ăn loại ngũ cốc, lượng cellulose tiếp thu từ thức ăn có thể đạt 22g, nhưng người không ăn chay lấy thức ăn có nguồn gốc động vật làm chính, lượng cellulose tiếp thu và mỗi ngày chỉ 10g; hàm lượng cholesterol, triglyceride và lipoprotein gây ra bệnh xơ vữa động mạch có trong máu người ăn chay hạ thấp rõ. |
Từ đó có thể thấy, người bệnh gan nhiễm mỡ mỗi ngày ăn một lượng mộc nhĩ đen nhất định có thể có hiệu quả hạ thấp hàm lượng mỡ trong máu. |
Hơn nữa, mộc nhĩ đen có chứa nhiều cellulose có thể làm tăng lượng phân, thúc đẩy sự nhu động của đường ruột, khiến đường ruột kịp thời bài tiết cholesterol ra ngoài, có tác dụng làm sạch đường ruột. |
Điều khiến người ta quan tâm là lượng kali chứa trong mộc nhĩ đen rất cao, trong 100g mộc nhĩ đen khô lượng kali có thể chứa đến 757mg. |
So với lượng natri chứa trong mộc nhĩ đen, tỷ lệ kali/natr > 15. |
Do đó mộc nhĩ đen là thức ăn chứa nhiều kali, có tác dụng điều trị bồi bổ tốt đối với người bệnh gan nhiễm mỡ kèm theo tăng huyết áp. |
Đồng thời mộc nhĩ đen còn chứa nhiều vitamin, có tác dụng tích cực nhất định đối với việc phòng bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu cao và bệnh động mạch vành. |