Thực đơn hôm nay: Cá kho, khoai tây xào cà chua, rau muống luộc, cơm trắng. Sau khi nhìn qua danh sách, bà Đàm Hồng Thuỷ (Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) bắt tay vào nấu nướng.
Kể từ thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, thời gian bà Thuỷ có mặt tại Nhà ăn hoá số 3 nhiều hơn là ở nhà. Buổi sáng bà dậy sớm hơn thường ngày để dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn cho gia đình. Sau đó, từ 7h30 đến tối, bà có mặt tại Nhà ăn hoá số 3 để cùng các thành viên khác của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phúc Xá nấu ăn.
Bà Thuỷ kể, có những ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm, 2 cái quạt cây và 4 cái quạt trần cũng chẳng thể chống lại cái nóng hầm hập của nhà văn hoá. Khi đó, bà ngồi nấu ăn cạnh chiếc bếp ga công nghiệp, mồ hôi úa ra như tắm.
“Có nóng, có mệt nhưng tất cả các chị em không ai nản lòng cả. Bởi chúng tôi biết, sự vất vả này chẳng là gì so với lực lượng đang ngày đêm chốt trực. Vì thế, tất cả đều vui vẻ, cố gắng làm việc để mang những suất ăn đến đúng giờ cho các thành viên trực chốt”, bà Thuỷ nói.
Bà Nguyễn Thị Giang – Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ phường Phúc Xá cho biết, để nấu hơn 100 suất ăn mỗi ngày, từ chiều hôm trước, 9 thành viên của hội đã ngồi lại và họp bàn với nhau. “Trong thời điểm dịch bệnh, chợ đầu mối Long Biên cũng đóng cửa nên thường chúng tôi sẽ lên 1 thực đơn chính cho 1 bữa và 2 thực đơn dự phòng trong trường hợp không mua được nguyên liệu. Sau khi lên thực đơn, cả nhóm sẽ ngồi họp để lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Chúng tôi phân công công việc chi tiết từng người, từ việc đi chợ, nấu cơm, nấu thức ăn, chuẩn bị canh,...”, bà Giang cho biết.
Hiện tại, có tổng 9 chị em phụ nữ đang tham gia hoạt động này. Tuy nhiên, Chủ tịch hội LHPN phường Phúc Xá sẽ sắp xếp và cân đối nhân lực trong những ngày ít suất ăn hoặc ngược lại. “Hôm nào cao điểm thì tôi sẽ huy động toàn bộ các thành viên. Những hôm cần nấu ít hơn thì sẽ huy động từ 6-7 người tham gia. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhờ đế sự hỗ trợ của công an, quân đội trong việc vận chuyển những suất cơm đến từng chốt trực”, bà Giang nói.
Nấu ăn trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nên các thành viên đều đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở nhà văn hoá, đồng thời luôn giữ khoảng cách, sát khuẩn tay thường xuyên. Việc này không chỉ tốt cho thành viên của hội, mà còn đảm bảo sức khoẻ cho chính những lực lượng được nhận suất cơm.
Được biết, kinh phí của bếp ăn từ nguồn xã hội hoá. Ngoài ra, chính các thành viên của hội và các nhà hảo tâm cũng thường xuyên ủng hộ rau, gạo,… để mỗi suất ăn thêm phần đủ đầy.