Hành trình vượt núi tìm măng rừng của người dân tộc Dao

Duy Hiệu - Thạch Thảo |

Tuyên Quang nằm trong vùng núi Đông Bắc Bộ, có đến hơn 60% diện tích được che phủ bởi rừng. Vì vậy, các món ăn từ rừng rất đa dạng, đặc biệt phải kể đến măng. Lên rừng tìm măng cũng được coi là một trong những công việc đặc trưng trong đời sống sinh hoạt của người phụ nữ dân tộc Dao tại Tuyên Quang.
Chị Triệu Thị Huệ cùng một số một số người phụ nữ trong thôn Phiềng Ly (Trung Hà, Chiêm Hoá) lên rừng tìm măng. Lần hái măng này để cung cấp thực phẩm cho lễ cấp sắc của một gia đình cùng thôn.
Chị Triệu Thị Huệ cùng một số một số người phụ nữ trong thôn Phiềng Ly (Trung Hà, Chiêm Hoá) lên rừng tìm măng. Lần hái măng này để cung cấp thực phẩm cho lễ cấp sắc của một gia đình cùng thôn.
Loại măng ở quanh vùng Trung Hà – Chiêm Hoá hầu hết là măng vầu, một trong nhiều loại măng có vị đắng. Măng vầu phát triển trong khoảng từ tháng 12 âm lịch đến tháng 2 âm lịch năm sau. Đây cũng là lúc người dân cách một tuần lại vào rừng tìm măng.
Loại măng ở quanh vùng Trung Hà – Chiêm Hoá hầu hết là măng vầu, một trong nhiều loại măng có vị đắng. Măng vầu phát triển trong khoảng từ tháng 12 âm lịch đến tháng 2 âm lịch năm sau. Đây cũng là lúc người dân cách một tuần lại vào rừng tìm măng.
Hành trang trong mỗi chuyến vào rừng là 1 chiếc cuốc nhỏ, xà beng, gùi đựng măng. Đặc biệt là phải có những đôi ủng vì thời tiết mùa xuân đi rừng rất trơn và ẩm ướt.
Hành trang trong mỗi chuyến vào rừng là 1 chiếc cuốc nhỏ, xà beng, gùi đựng măng. Đặc biệt là phải có những đôi ủng vì thời tiết mùa xuân đi rừng rất trơn và ẩm ướt.
Đa phần những củ măng vầu sẽ nằm dưới lòng đất, chỉ nhô ngọn lên trên. Trong mùa măng, khoảng 2-3 ngày là sẽ có một đợt măng nhô lên, thời tiết càng ẩm ướt, mưa xuống thì măng càng lên nhanh.
Đa phần những củ măng vầu sẽ nằm dưới lòng đất, chỉ nhô ngọn lên trên. Trong mùa măng, khoảng 2-3 ngày là sẽ có một đợt măng nhô lên, thời tiết càng ẩm ướt, mưa xuống thì măng càng lên nhanh.
Trên tay chị đang là củ măng vầu, loại măng có vị đăng nhưng vẫn chế biến được đầy đủ các món từ luộc, xào, nấu thịt. Đắng cũng là một thức vị khá phổ biến trong bữa ăn người Dao Tuyên Quang, không măng vầu thì ngọn đu đủ, cây giảo cổ lam…
Trên tay chị đang là củ măng vầu, loại măng có vị đăng nhưng vẫn chế biến được đầy đủ các món từ luộc, xào, nấu thịt. Đắng cũng là một thức vị khá phổ biến trong bữa ăn người Dao tại Tuyên Quang.
Sau khi đã kiếm cho mình những củ măng thì mọi người lại gọi nhau ra tụ tập tại sườn đồi vừa nghỉ ngơi vừa cắt tỉa, bóc những lớp vỏ măng để khi đem về chỉ việc rửa sạch và chế biến.
Sau khi đã kiếm cho mình những củ măng thì mọi người lại gọi nhau ra tụ tập tại sườn đồi vừa nghỉ ngơi vừa cắt tỉa, bóc những lớp vỏ măng để khi đem về chỉ việc rửa sạch và chế biến.
Tuy nói là công việc đặc trưng của người phụ nữ Dao nhưng rảnh rỗi thì những người đàn ông vẫn vào rừng đào măng phục vụ cho gia đình mình. Tranh thủ lúc nghỉ ngơi, chỉ vài thao tác vài tác họ đã có ngay một điếu thuốc lào từ ống cây vầu.
Tuy nói là công việc đặc trưng của người phụ nữ Dao nhưng rảnh rỗi thì những người đàn ông vẫn vào rừng đào măng phục vụ cho gia đình mình. Tranh thủ lúc nghỉ ngơi, chỉ vài thao tác vài tác họ đã có ngay một điếu thuốc lào từ ống cây vầu.
Kết thúc hành trình vào rừng đào măng, trên lưng ai cũng đầy ắp những củ măng từ to đến nhỏ. Tuy đã tự trồng trọt, chăm sóc những vườn rau của gia đình nhưng người dân thôn Phiềng Ly vẫn dành thời gian lên rừng kiếm những món ăn sạch sẽ và thiên nhiên mà chỉ một mùa mới có.
Kết thúc hành trình vào rừng đào măng, trên lưng ai cũng đầy ắp những củ măng từ to đến nhỏ. Tuy đã tự trồng trọt, chăm sóc những vườn rau của gia đình nhưng người dân thôn Phiềng Ly vẫn dành thời gian lên rừng kiếm những món ăn sạch sẽ và thiên nhiên mà chỉ một mùa mới có.
Duy Hiệu - Thạch Thảo
TIN LIÊN QUAN

35 người mất liên lạc khi vào rừng hái măng trước bão số 3

HỒNG QUÂN |

40 người đi vào rừng để hái măng trước khi bão Sơn Tinh đổ bộ vào địa bàn Nghệ An, tuy nhiên 35 người đến nay vẫn mất liên lạc.

Chiêm ngưỡng vườn măng tây cho thu nhập gần 2 tỷ/năm

Cao La |

Đang sở hữu công ty riêng, chị Đoàn Tuyết Hạnh (38 tuổi) đã quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp với mô hình trồng măng tây hữu cơ. Chỉ hơn nửa năm, vườn măng tây của chị Hạnh đã cho thu nhập gần 150 triệu đồng mỗi tháng.

Lên xứ Mộc thưởng thức măng ngọt đầu mùa

Hoàng Huế |

Xứ Mộc được thiên nhiên ưu ái quá nhiều cảnh sắc tươi đẹp và sản vật ngon lành. Dịp đầu xuân lên xứ Mộc, du khách sẽ được nhấm nháp vị ngon ngọt giòn mát của đặc sản măng ngọt.

Doanh nhân Việt Nam: Tâm - Tài - Trí - Dũng

Thùy Linh |

Tròn 20 năm trước, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg lấy ngày 13 tháng 10 hằng năm là “Ngày Doanh nhân Việt Nam”.

Bổ nhiệm 3 Đại tá làm Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh

Quang Việt |

Trong tuần, công an các tỉnh Quảng Bình, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc ghi nhận việc bổ nhiệm chức vụ một Giám đốc và hai Phó Giám đốc.

Người dân Huế nhận định về Olympia 2024

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN LUÂN |

HUẾ - Tại Quảng trường Ngọ Môn, đã có hàng nghìn người đến để theo dõi và cổ vũ cho Võ Quang Phú Đức ở chung kết Olympia.

3 nữ doanh nhân Việt lọt top những người phụ nữ quyền lực

Thạch Lam |

Tạp chí Fortune của Mỹ công bố danh sách “Những người phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2024", trong đó có ba nữ doanh nhân Việt Nam lọt top.

Ấn vàng ở Bắc Ninh được đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia

Trần Tuấn |

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có tờ trình về việc đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đợt 13, năm 2024.

35 người mất liên lạc khi vào rừng hái măng trước bão số 3

HỒNG QUÂN |

40 người đi vào rừng để hái măng trước khi bão Sơn Tinh đổ bộ vào địa bàn Nghệ An, tuy nhiên 35 người đến nay vẫn mất liên lạc.

Chiêm ngưỡng vườn măng tây cho thu nhập gần 2 tỷ/năm

Cao La |

Đang sở hữu công ty riêng, chị Đoàn Tuyết Hạnh (38 tuổi) đã quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp với mô hình trồng măng tây hữu cơ. Chỉ hơn nửa năm, vườn măng tây của chị Hạnh đã cho thu nhập gần 150 triệu đồng mỗi tháng.

Lên xứ Mộc thưởng thức măng ngọt đầu mùa

Hoàng Huế |

Xứ Mộc được thiên nhiên ưu ái quá nhiều cảnh sắc tươi đẹp và sản vật ngon lành. Dịp đầu xuân lên xứ Mộc, du khách sẽ được nhấm nháp vị ngon ngọt giòn mát của đặc sản măng ngọt.