Mụn trứng cá là tình trạng da ảnh hưởng tới khoảng 10% dân số thế giới. Có nhiều nguyên nhân gây ra mụn trứng cá liên quan đến việc sản xuất bã nhờn, vi khuẩn gây mụn, sự thay đổi hormone, tắc nghẽn lỗ chân lông và viêm da. Trong đó, những loại thực phẩm hàng ngày có ảnh hưởng tới việc bị mụn trứng cá.
Ngũ cốc và đường tinh chế
Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người ít hoặc không có mụn trứng cá.
Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm: Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc các món tráng miệng làm bằng bột mì trắng... Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và mức insulin.
Sản phẩm từ sữa
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên.
Sữa được biết là làm tăng mức insulin, không phụ thuộc vào ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.
Thức ăn nhanh
Mụn trứng cá có liên quan chặt chẽ đến việc ăn một chế độ ăn giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế.
Thường xuyên ăn thức ăn nhanh có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá.
Thực phẩm giàu chất béo Omega-6
Chế độ ăn uống có chứa một lượng lớn axit béo omega-6, giống như chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá.
Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào trạng thái viêm nhiễm, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.
Chocolate
Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những người đàn ông bị mụn trứng cá tiêu thụ 25g chocolate đen 99% mỗi ngày đã tăng số lượng tổn thương do mụn trứng cá chỉ sau hai tuần.
Ăn chocolate làm tăng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá.