Việc vo gạo kỹ khi nấu cơm không chỉ giúp loại bỏ lớp tinh bột trên bề mặt gạo, có thể khiến cơm bị nhão mà còn giúp loại bỏ một lượng lớn vi nhựa có trong các loại gạo đóng gói, theo một nghiên cứu mới đây.
Các nhà nghiên cứu Australia chỉ ra rằng, mỗi người có thể tiêu thụ từ 3 đến 4 miligam hạt vi nhựa cho mỗi 100gam gạo họ ăn. Con số này tăng lên đến 13 miligam đối với loại cơm ăn liền, đã chế biến sẵn.
Tác giả chính của công trình nghiên cứu, ông Jake O'Brien cho biết đây là lần đầu tiên có một công trình định lượng chính xác được hạt vi nhựa có trong gạo. "Gạo là lương thực chính trên thế giới, vì vậy điều quan trọng chúng ta phải hiểu chính xác số lượng hạt vi nhựa mà bản thân tiêu thụ. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra mỗi ngươi tiêu thụ 3-4 miligam hạt vi nhựa trong mỗi khẩu phần ăn", trang Healthy Food dẫn lời Tiến sĩ Jake O'Brien.
Cũng theo vị chuyên gia này, nghiên cứu của họ đã thử nghiệm với 7 loại nhựa khác nhau, từ loại phổ biển nhất polyethylene, đến các loại nhựa được sử dụng trong các loại quần áo và thực phẩm, các loại nhựa khác như acrylic, polystyrene… Họ phát hiện chất dẻo trong những hộp cơm ăn liền cao hơn 3-4 lần so với gạo chưa chế biến.
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra nếu vo gạo kỹ trước khi nấu sẽ làm giảm từ 20 đến 40% các loại nhựa có hại có trong gạo. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe, tránh những nguy cơ tiềm ẩn về sau.