Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn đã quá quen thuộc với người dân miền Bắc mà mỗi mùa Tết đến ai cũng phải ăn ít nhất 1 lần. Bánh là sự kết hợp của các nguyên liệu: Gạo nếp, đỗ xanh, hạt tiêu, thịt lợn được gói trong lá dong xanh mướt.
Ăn một miếng bánh chưng ta có thể cảm nhận được mùi thơm dẻo của gạo nếp, hạt tiêu, vị bùi bùi của đỗ xanh hòa quyện trong vị béo ngậy của thịt mỡ.
Thịt đông
Giữa thời tiết se lạnh, thịt đông là một món ăn không thể bỏ lỡ trong dịp Tết của người dân miền Bắc. Thịt được làm từ thịt lợn ba chỉ và mộc nhĩ, nấm hương, thêm chút gia vị của hạt tiêu.
Khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn của mộc nhĩ, mùi thơm của nấm hương kết hợp với hạt tiêu, những miếng thịt ninh nhừ dính vào từng miếng đông tan chảy trong miệng.
Dưa, hành muối
Giữa những món ăn dầu mỡ ngày Tết, dưa muối, hành muối lại là món ăn giải ngán cực tốt. Vị chua, cay của dưa hành vừa tạo nên hương vị độc đáo, vừa tốt cho hệ tiêu hóa trong những ngày Tết.
Canh măng nấu giò heo
Món canh măng nấu giò heo đơn giản nhưng không thể bỏ qua. Đây là món ăn bổ dưỡng được làm từ giò heo ninh nhừ nấu với măng khô. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước, vị giòn giai của măng và vị béo ngậy của giò heo ninh nhừ.
Canh bóng thập cẩm
Canh bóng có sự kết hợp của bóng, su hào, cà rốt, đậu Hà Lan, tôm nõn, thịt thăn…Đây là món canh thanh đạm, giàu khoáng chất, đặc biệt cho ngày Tết không ngán.
Nem chua
Nem chua là món ăn làm từ thịt và bì lợn, thêm chút ớt và tỏi, kết hợp với lá ổi hoặc lá đinh lăng được ủ chua lên men đến khi chín. Ngày Tết, cùng gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức vài chiếc nem chua chấm cùng tương ớt bạn sẽ thấy được vị chua, giai giai, cay cay trong từng miếng nem.
Tôm chua
Tôm chua là món ăn khá phổ biến và không thể thiếu trong ngày Tết của người dân miền Trung. Tôm chua hấp dẫn người ăn bởi màu ửng đỏ tự nhiên, mùi thơm của riềng và tỏi, vị chua chua ngấm trong từng thớ tôm đem đến một cảm giác khoái lạ.
Đặc biệt tôm chua phải ăn cùng thịt luộc, mà phải là thịt ba chỉ. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm với khế chua, chuối xanh để không bị ngán
Bánh tráng cuốn
Đây là món ăn đặc trưng của người miền Nam vào dịp Tết. Bánh tráng được làm từ gạo đem xay thành bột rồi tráng mỏng. Bánh tráng được cuốn với thịt, tôm và rau sống chấm cùng nước mắm tỏi là món ăn khó cưỡng trong dịp Tết. Bạn có thể thưởng thức từng miếng bánh tráng cuộn bên cạnh những người thân và bạn bè.