Hệ thống tiêu hóa là tập hợp các bộ phận đóng vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết và loại bỏ chất thải dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi hệ tiêu hóa có vấn đề, hệ vi sinh vật sẽ bị mất cân bằng, dẫn tới loạn khuẩn ở đường ruột.
Bệnh rối loạn tiêu hóa xảy ra khi có sự co thắt không đều của các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa, bất kỳ đối tượng nào cũng có khả năng mắc phải tình trạng này. Khi mắc bệnh, đa số mọi người sẽ gặp phải các triệu chứng như: đau bụng thường xuyên, đầy hơi, rối loạn đại tiện…. gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt.
Trong các nguyên nhân gây ra rối loạn ở hệ tiêu hóa, chế độ ăn uống không hợp vệ sinh và phản khoa học là “thủ phạm” hàng đầu. Bởi vậy, xây dựng một thực đơn lành mạnh là điều kiện chủ chốt quyết định đến hiệu quả điều trị cuối cùng.
Rối loạn tiêu hoá nên ăn gì?
Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến (Cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược & tác giả các nội dung trên website:anduoc.com) thì người bệnh nên tích cực bổ sung những nhóm thực phẩm sau vào bữa ăn hàng ngày:
● Thực phẩm giàu vitamin D: Trứng, cá trích, cá thu, cá hồi, nấm... chứa nhiều vitamin D, giúp kháng viêm, giảm đau cho người bệnh.
● Nhóm đồ ăn dễ tiêu hóa: Khi hệ thống tiêu hóa bị tổn thương thì việc ăn những món dễ tiêu là ưu tiên số 1 nhằm giảm thiểu gánh nặng cho dạ dày và đường ruột. Đó là những đồ ăn mềm, dễ dàng hấp thu vào dạ dày như cháo, súp, canh dinh dưỡng...
● Rau củ và trái cây: Cam, táo, mít, thanh long, xoài… chứa nhiều vitamin, chất xơ và vitamin C có khả năng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giảm tình trạng ợ hơi, buồn nôn do rối loạn tiêu hóa gây ra.
● Nước ép trái cây: Nước hoa quả, nước lọc, nước ép rau củ… không chỉ là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng dồi dào mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
● Các loại thịt: Thịt gia cầm, cá, tôm… cung cấp nguồn đạm dồi dào. Bên cạnh đó, khi những món ăn này được nấu chín mềm sẽ giúp hệ tiêu hóa dễ dàng “nhào nặn” hơn tinh bột và chất béo.
Ngoài ra, người bệnh khi sử dụng những món ăn trên cần tuân thủ những nguyên tắc được bác sĩ chuyên khoa đưa ra như sau:
Rối loạn tiêu hóa kiêng ăn gì?
Khi đường tiêu hóa bị rối loạn nên kiêng gì cũng là một vấn đề quan trọng không thể bỏ qua. Giải đáp vấn đề này, PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (GV ĐH Y Dược TPHCM) cho biết:
● Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Bao gồm đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, các món xào… được coi là nhóm thực phẩm hàng đầu mà người bệnh rối loạn tiêu hóa cần tránh. Khi cơ thể dung nạp những món ăn này, triệu chứng khó tiêu, ợ hơi, tiêu chảy sẽ càng trở nên trầm trọng.
● Thực phẩm sống hoặc tái: Những món nộm, rau sống, gỏi…. tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột. Trong nhiều trường hợp, những món ăn này còn có thể khiến cho bệnh nhân bị đi ngoài, ngộ độc.
● Thực phẩm nhiều đường: Bánh ngọt, nước ngọt, socola… gây áp lực cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày, đại tràng và làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
● Chất kích thích: Bia, rượu, thuốc lá… là những tác nhân gây kích thích hệ tiêu hóa và cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng của dạ dày. Bởi vậy, bệnh nhân không nên sử dụng những nhóm thực phẩm này.
Sản phẩm đông y điều trị rối loạn tiêu hóa toàn diện, dứt điểm
Như vậy, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong điều trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nghĩa, bệnh nhân chỉ quan tâm đến thực đơn ăn uống là chưa đủ. Người bệnh cần một phương pháp giải quyết toàn diện vừa có tác dụng dứt điểm triệu chứng của bệnh, vừa tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ đường ruột khỏi sự tấn công của những vi khuẩn gây hại.
Cao Bình Vị Tâm Minh Đường là một trong những sản phẩm hiếm hoi hiện nay làm được những điều này. Đây là thành quả sau hơn 10 năm nghiên cứu của đội ngũ y bác sĩ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường - An Dược, được hàng nghìn bệnh nhân tin tưởng và sử dụng.
Với mong muốn giúp người bệnh nhận được kết quả tốt nhất đồng thời rút ngắn thời gian điều trị, lương y Tâm Minh Đường quyết định lựa chọn 6 vị thảo dược kinh điển trong chữa rối loạn tiêu hóa, bao gồm: Cây chỉ thiên, Kim ngân hoa, Bạch mao căn, Hoàng bá, Nhân trần và Cối xay. Trong đó, mỗi loại lại phát huy công dụng riêng, hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng rối loạn ở đường tiêu hóa và tiêu diệt vi khuẩn có hại:
- Cây chỉ thiên: Hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột.
- Nhân trần, Bạch mao căn: Ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, tăng cường hệ miễn dịch.
- Kim ngân, Cối xay: Có tác dụng như một loại kháng sinh tự nhiên giúp kháng khuẩn rất tốt.
- Hoàng bá: Tăng cường chức năng tiêu hóa, nhuận tràng, giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn.
Điểm đặc biệt của Cao Bình Vị mà hiếm sản phẩm Đông y nào có được nằm ở dạng bào chế. Sản phẩm được chế biến thành dạng cao đặc sánh mịn với hiệu quả hấp thụ tối đa nhưng vẫn giữ nguyên được dược chất trong từng vị thuốc. Hơn nữa, để sản xuất ra một lọ cao cần cả một quy trình hoàn chỉnh và tỉ mỉ với từng công đoạn:
- Bước 1: Các lương y lựa chọn thảo dược sạch đạt tiêu chuẩn CO-CQ lấy tại vườn Dược Liệu thuộc TT Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội (Viện Dược Liệu, Bộ Y Tế).
- Bước 2: Thảo dược được kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG. Sau đó, tất cả được nấu bằng than củi qua 9 lần nước để chiết hết tinh chất quý giá.
- Bước 3: Trộn các lần nước thuốc lại với nhau và cô đặc thành dạng cao nguyên chất.
- Bước 4: Khử trùng lọ đựng, rót cao và bảo quản.
Nhờ đó, Cao Bình Vị Tâm Minh Đường mang đến hiệu quả điều trị rõ rệt qua từng ngày sử dụng. Cụ thể:
Đó là những ưu điểm của Cao Bình Vị giúp nhà thuốc Tâm Minh Đường nhận được Cúp và bằng khen “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng 2018”. Đồng thời, đây cũng là cơ sở khiến người bệnh càng thêm tin tưởng sử dụng sản phẩm để điều trị rối loạn tiêu hóa nói riêng, các bệnh về hệ tiêu hóa nói chung.
Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:
Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường
Giấy phép: 595/SYT-GPHĐ
Địa chỉ: 138 Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội
Hotline: 0983.34.0246
Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược
Giấy phép: 03876/SYT-GPHĐ
Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng - Phường 15 – Q.Bình Thạnh - TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0903.876.437
Website: https://dạdày.vn/