Không ngờ con cua đã làm nên chuyện
Ngày hội cua Cà Mau ban đầu chỉ là một phần của nội dung Cà Mau – Điểm đến năm 2022 dự kiến tổ chức tại huyện Năm Căn và một số nơi khác. Tuy nhiên, cận ngày tổ chức, Ban chỉ đạo Chương trình Cà Mau – Điểm đến năm 2022 quyết định nâng lên tổ chức quy mô cấp tỉnh.
Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Cà Mau có trên 250.000ha nuôi cua biển với sản lượng hơn 25.000 tấn/năm, mang về nguồn thu trên 10.000 tỉ đồng. Loại đặc sản này được xếp vào mặt hàng chủ lực của Cà Mau, chỉ đứng sau con tôm.
Cua biển Cà Mau được nuôi dưỡng dưới tán rừng ngập mặn nên có thịt ngọt, gạch nhiều... và được đánh giá là ngon nhất cả nước. Nhiều thực khách không ngại chi số tiền lớn để tìm mua cua "made in" Cà Mau về thưởng thức.
Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết: Ngày hội cua Cà Mau đã thành công tốt đẹp. Ngày hội không chỉ tạo nên giá trị cho người nuôi cua mà còn phát triển du lịch tỉnh Cà Mau.
Những hoạt động như đua cua tốc độ, cuộc thi trói cua, thi cua lớn nhất, ẩm thực từ cua… lần đầu tiên được tổ chức. Ban tổ chức họp rất nhiều lần, ai cũng lo nhưng những hoạt động này khá thành công. Điều này cho thấy khi được chuẩn bị tốt, có kế hoạch cụ thể thì sẽ thành công.
Phát triển bền vững cho nghề nuôi cua
Nằm trong các hoạt động Ngày hội cua Cà Mau là hội thảo "Giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau". Ngoài giới thiệu, quảng bá ngành hàng cua với du khách trong và ngoài nước, đây còn là dịp để mời gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển nghề cua theo hướng ứng dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất và hiệu quả.
Tại đây, các chuyên gia đã hiến kế Cà Mau cần nghiên cứu tạo thêm nhiều hơn các sản phẩm từ cua để người tiêu dùng có sự lựa chọn đa dạng; kích cầu tiêu dùng nội địa; tìm thêm thị trường mới để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc...
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của hoạt động liên kết sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm; hướng đến xây dựng vùng nuôi quy mô lớn, truy xuất nguồn gốc gắn với liên kết chuỗi giá trị để phát triển hiệu quả và bền vững.
"Muốn giải quyết được bài toán trên thì trước hết địa phương phải nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật để con cua có thể sống lâu khi vận chuyển đến các thị trường ở xa. Khi tìm kiếm được những thị trường lớn, giá cua biển Cà Mau sẽ ổn định, bán được giá cao... Từ đó, người dân có thể làm giàu trên quê hương" – một chuyên gia gợi ý.
Sau Ngày hội cua Cà Mau, giá cua biển liên tục tăng. Vào những ngàyTết Quý Mão 2023, có thời điểm thương lái đến tận vuông thu mua cua gạch với giá trên 1 triệu đồng/kg. Nhờ có thêm nguồn thu khá dịp năm mới mà người dân vùng cực Nam Tổ quốc đón Tết sung túc hơn.
Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, đánh giá: Việc tổ chức thành công Ngày hội cua Cà Mau đã tạo được cú hích cho ngành du lịch, đồng thời góp phần nâng cao giá trị con cua thương phẩm, giúp hộ nuôi có lợi nhuận cao hơn.